Elon Musk bán thêm 1 tỷ USD cổ phiếu Tesla, gần đạt mục tiêu 10%

29-12-2021

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, Elon Musk, đã bán thêm 934.090 cổ phiếu, tương đương khoảng 1,02 tỷ USD tài sản mà mình nắm giữ, trong lĩnh vực kinh doanh ô tô điện và năng lượng mặt trời của mình theo hồ sơ tài chính được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

elon-musk-5

Musk cũng thực hiện các tùy chọn để mua gần 1,6 triệu cổ phiếu Tesla với giá thực tế là 6,24 USD/ cổ phiếu, được cấp cho ông thông qua gói bồi thường năm 2012.

Khi thực hiện các lựa chọn của mình trong quý này, số cổ phiếu nắm giữ của Musk tại Tesla đã tăng từ khoảng 170,5 triệu cổ phiếu lên hơn 177 triệu cổ phiếu, tờ Wall Street Journal đưa tin lần đầu tiên .

Kể từ ngày 8 tháng 11, Musk bắt đầu bán hàng, một phần là để trả các hóa đơn thuế chưa trả cho những lựa chọn đó.

CEO nổi tiếng đã thăm dò ý kiến ​​của  hàng chục triệu  người theo dõi trên Twitter của mình vào tuần đầu tiên của tháng 11 để hỏi  liệu anh ta có nên bán 10% cổ phần của mình  tại Tesla hay không. Họ đã bỏ phiếu đồng ý. Nhưng một phần chính của doanh thu sau cuộc thăm dò thú vị trên Twitter là một phần của kế hoạch mà Musk đã thông qua vào tháng 9 năm nay.

Theo quy tắc 10b5-1, những người trong công ty (bao gồm cả CEO) có thể giao dịch vốn tự có của họ như một phần của kế hoạch quản lý danh mục đầu tư được công bố trước. Họ phải khai báo trước thời điểm và cách thức họ dự định giao dịch để bảo vệ mình khỏi những cáo buộc giao dịch nội gián sau này.

Năm nay, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 54%, đưa Musk trở thành người giàu nhất thế giới. Theo ước tính của Forbes, giá trị tài sản ròng của ông hiện là hơn 275 tỷ USD.

Sự giàu có đó có được là nhờ cổ phần sở hữu của Musk tại Tesla và SpaceX. Anh ấy hiện không nhận lương hay thưởng tiền mặt và đã không bán một số lượng lớn cổ phiếu tại Tesla cho đến năm nay. Thay vào đó, ông đã vay các khoản vay khá lớn so với một phần cổ phiếu Tesla của mình.

Vì người nộp thuế chỉ trả thuế cho thu nhập hoặc cổ phiếu khi nó được bán, nên Musk chưa bao giờ trả một số tiền lớn thuế hàng năm so với giá trị tài sản ròng của mình, ProPublica đưa tin trước đây.

Đầu tháng này,  Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren , D-Mass., Đã tweet rằng Musk đang  “giải phóng mọi người khác”,  vì anh ấy không đóng thuế thu nhập liên bang vào năm 2018.

Giờ đây, Musk dự kiến ​​sẽ trả khoản có thể là hóa đơn thuế cá nhân lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, với thuế thu nhập liên bang và California ước tính lên tới 11 tỷ USD. Anh ta sẽ được yêu cầu thanh toán hóa đơn thuế này để nhận được khoản bồi thường hơn 23 tỷ USD, dưới dạng quyền chọn mua cổ phiếu mà nếu không sẽ hết hạn vào tháng 8.

Tỷ phú đô la này đã thảo luận về sự giàu có và chiến lược thuế của mình trong một loạt các lần xuất hiện trên báo chí vào tháng 12, bao gồm các cuộc phỏng vấn với Financial Times và Time Magazine sau khi cả hai tờ báo đều vinh danh ông là người của năm cho năm 2021.

Chốt lại những nỗ lực công khai cuối năm của mình, Elon Musk đã ngồi với trang web châm biếm bảo thủ The Babylon Bee vào thứ Ba tuần trước. Trong cuộc phỏng vấn đó , anh ấy nói, “Tôi đã bán đủ cổ phiếu để có được khoảng 10% cộng với các công cụ thực hành quyền chọn và tôi đã cố gắng thực hiện đúng nghĩa đen ở đây.”

Ngày hôm sau trên Twitter, Musk giải thích, ”Điều này giả định rằng việc bán 10b đã hoàn thành.” Và lưu ý, “Khi doanh số bán hàng được lập trình trước 10b hoàn tất. Vẫn còn một vài giai đoạn nữa, nhưng gần như đã hoàn thành” trong một tweet tiếp theo.

Theo một số ước tính, Musk vẫn còn hơn một triệu cổ phiếu cần bán để đạt được mục tiêu 10% trong tháng 11 là khoảng 17 triệu cổ phiếu. Tesla đã không trả lời yêu cầu bình luận hoặc thêm thông tin về tổng số tiền mà ông dự định bán để đạt được mục tiêu đó.

Theo CNBC

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin