EU dự kiến ​​sẽ cấm hoàn toàn nhập khẩu than của Nga cho đến tháng 8

08-04-2022

CNBC hôm thứ Năm cho biết đề xuất cấm nhập khẩu than từ Nga của Liên minh châu Âu sẽ không có hiệu lực đầy đủ cho đến tháng 8 - chậm hơn một tháng so với dự kiến.

eu

Đầu tuần này, Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã đề xuất lệnh cấm sau khi có bằng chứng về hành vi tàn bạo của quân đội Nga đối với người Ukraine ở Bucha và các khu vực khác.

Theo CNBC, kế hoạch ban đầu là loại bỏ dần việc nhập khẩu than trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, cùng một quan chức nói thêm rằng thời hạn này hiện đã được kéo dài lên bốn tháng - đưa việc thực thi đầy đủ lệnh cấm đến tháng Tám.

Một quan chức thứ hai của EU xác nhận với CNBC hôm thứ Năm rằng: “Có vẻ như đã có một hành động vận động hành lang hiệu quả của Đức để kéo dài thời gian loại bỏ các hợp đồng than hiện tại lên bốn tháng.

Đức là một trong những quốc gia hoài nghi nhất khi ngăn chặn nguồn cung cấp năng lượng từ Nga, nhưng đó không phải là quốc gia duy nhất. Ví dụ, Áo và Hungary cũng đang đặt câu hỏi về vấn đề này.

Các quốc gia này có mức độ phụ thuộc năng lượng cao nhất vào Nga và cho rằng việc cấm cung cấp năng lượng từ quốc gia này có thể có tác động lớn hơn đến nền kinh tế của họ hơn là đối với Nga.

Ví dụ, Đức đã mua 21,5% lượng than từ Nga vào năm 2020. Con số đó đã tăng lên 35,2% đối với nhập khẩu dầu và lên 58,9% đối với khí tự nhiên, theo dữ liệu từ văn phòng thống kê châu Âu.

Việc thông qua các biện pháp trừng phạt năng lượng là một thách thức lớn đối với EU, do nước này phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp của Nga.

Khu vực này phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga, mặc dù nước này ít phụ thuộc hơn vào nhập khẩu than - một lý do chính khiến đây là lệnh trừng phạt năng lượng đầu tiên mà Ủy ban châu Âu đưa ra.

Hơn 19% lượng than nhập khẩu của EU đến từ Nga vào năm 2020, theo số liệu thống kê chính thức của châu Âu. Ngược lại, 36,5% lượng dầu nhập khẩu của họ là từ Nga, cũng như 41,1% lượng khí đốt nhập khẩu của họ.

Tuy nhiên, động lực cho lệnh cấm đối với dầu của Nga cũng đang được xây dựng.

Đầu tuần này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết nhóm của bà đang tiến hành các biện pháp trừng phạt dầu mỏ.

“Chúng tôi đang nghiên cứu các biện pháp trừng phạt bổ sung, bao gồm cả việc nhập khẩu dầu và chúng tôi đang phản ánh một số ý tưởng mà các quốc gia thành viên đưa ra, chẳng hạn như thuế hoặc các kênh thanh toán cụ thể như tài khoản ký quỹ”, bà nói.

Các bộ trưởng ngoại giao EU sẽ tranh luận về lệnh cấm dầu vào thứ Hai tuần sau, nhưng họ không có khả năng tiến hành biện pháp như vậy vào lúc này vì cần có sự đồng thuận của tất cả 27 quốc gia thành viên để áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt.

Dầu thô Brent giao dịch hôm thứ Năm cao hơn khoảng 1,3% ở mức 102,44 USD / thùng. Giá đã tăng kể từ cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0