EU nới lỏng các quy tắc viện trợ nhằm huy động hàng chục tỷ euro sản xuất chip

09-02-2022

Ủy ban châu Âu sẽ nới lỏng các quy tắc cấp vốn cho các nhà máy bán dẫn sáng tạo theo kế hoạch được công bố vào thứ Ba khi Liên minh châu Âu tìm cách thúc đẩy ngành công nghiệp chip của mình và cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung của Mỹ và châu Á.

eu

Hành động của Ủy ban được đưa ra trong bối cảnh tình trạng thiếu chip toàn cầu và sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng đã tạo ra sự tàn phá đối với các nhà sản xuất ô tô, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà khai thác viễn thông,….

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết trong một tuyên bố sẽ “tạo điều kiện cho 15 tỷ euro (17 tỷ USD) đầu tư công và tư nhân bổ sung vào năm 2030”.

Bà cho biết: “Số tiền này sẽ đứng đầu trong số 30 tỷ euro đầu tư công đã được lên kế hoạch từ NextGenerationEU, Horizon Europe và ngân sách quốc gia.”

Động thái của EU phản ánh Đạo luật Chips của Mỹ trị giá 52 tỷ USD nhằm tăng khả năng cạnh tranh với Trung Quốc.

Von der Leyen cho biết EU sẽ nới lỏng các quy tắc viện trợ Nhà nước, nhằm ngăn chặn các khoản trợ cấp bất hợp pháp và không công bằng do các nước EU cấp cho các công ty, cho các nhà máy sản xuất chip sáng tạo.

Giám đốc kỹ thuật số của EU Margrethe Vestager cho biết các nhà máy này có thể được phép nhận thêm tài trợ của Nhà nước khi EU tìm cách tăng gấp đôi thị phần toàn cầu lên 20% vào năm 2030.

Các nước EU nhỏ hơn đã bày tỏ sự bất bình trước các quy định nới lỏng, lo ngại một cuộc chạy đua trợ cấp sẽ có lợi cho các công ty ở các nước lớn hơn như Pháp, Đức, Hà Lan và Ý.

Việc thúc đẩy chip này diễn ra khi các nước EU chào đón nhà sản xuất chip của Mỹ là Intel, công ty vẫn chưa công bố nơi đặt nhà máy lớn ở châu Âu, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua trợ cấp.

Intel hoan nghênh việc thúc đẩy phát triển chip của EU, kêu gọi các nhà chức trách ở cả hai bờ Đại Tây Dương hợp lực.

Arm của Anh, cho biết nó sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng trước tháng 3/2023 và Masayoshi Son, ông chủ của công ty mẹ SoftBank, cho biết rằng sẽ niêm yết tại Mỹ, rất có thể là Nasdaq.

Kế hoạch IPO được đưa ra khi SoftBank từ bỏ kế hoạch bán Arm cho nhà sản xuất chip Mỹ Nvidia, dành một thỏa thuận có khả năng trị giá lên tới 80 tỷ USD do các rào cản pháp lý.

Theo Forex.com

by Annie In Tin tức tag: Eu, liên minh châu Âu 0