Euro giảm xuống dưới 0,99 USD sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu

05-09-2022

Đồng euro đã giảm xuống dưới 0,99 USD lần đầu tiên sau 20 năm sau khi Nga cho biết họ sẽ đóng cửa đường ống cung cấp khí đốt chính cho châu Âu vô thời hạn.

euro-4

Đồng euro dao động ngay dưới mức 0,99 khi thị trường châu Âu mở cửa vào thứ Hai, giao dịch ở mức 0,9893 so với đồng đô la ngay sau 8 giờ sáng theo giờ Luân Đôn (3 giờ sáng theo giờ ET). Đầu giờ sáng, nó đã chạm mức thấp nhất khoảng 0,9881 đô la.

Chỉ số đô la, đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính, cũng phá vỡ mức cao nhất trong hai thập kỷ khi đồng bảng Anh trượt giá do lo ngại về nguồn cung năng lượng và tăng trưởng kinh tế châu Âu. 

Hôm thứ Sáu, nhà cung cấp năng lượng Nga Gazprom  cho biết  họ sẽ không tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho Đức thông qua đường ống Nord Stream 1 quan trọng, do một tuabin bị trục trặc.

Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi Nhóm 7 cường quốc kinh tế nhất trí về kế hoạch thực hiện giới hạn giá dầu của Nga.

Nó diễn ra trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Năm, khi các nhà kinh tế dự kiến ​​nó sẽ tăng lãi suất tiền gửi chuẩn từ 0 lên 0,5% hoặc 0,75% trong bối cảnh lo ngại về khả năng của châu Âu trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng trong mùa đông này và tiềm năng một cú đánh để tăng trưởng.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng Nga sẽ tôn trọng các hợp đồng mà họ có, nhưng ngay cả khi việc vũ khí hóa năng lượng sẽ tiếp tục hoặc sẽ tăng lên để đáp ứng với các quyết định của chúng tôi, tôi nghĩ rằng Liên minh châu Âu đã sẵn sàng phản ứng”, Paolo Gentiloni, ủy viên kinh tế của EU. , nói với CNBC vào cuối tuần qua.

Trong khi đó, đồng bảng Anh được giao dịch ở mức 1,1465 so với đồng đô la khi Vương quốc Anh chuẩn bị  tìm ra thủ tướng Anh mới của mình sẽ là ai. Thủ tướng mới sẽ buộc phải tính đến cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng tăng do  các hóa đơn năng lượng tăng cao .

Đồng bảng Anh đã giảm 4,5% so với đồng đô la trong tháng 8, tháng tồi tệ nhất kể từ Brexit, và một nhà phân tích dự báo rằng đồng bảng Anh sẽ giảm ”độ sâu mới” do bất ổn chính trị và kinh tế, có khả năng chạm 1,05 đô la vào giữa năm tới.

Theo CNBC

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin