Euro giảm xuống mức thấp nhất 2 thập kỷ so với đô la Mỹ

24-08-2022

Đồng euro đã giao dịch ở mức thấp nhất hai thập kỷ so với đô la Mỹ vào phiên giao dịch sáng thứ Ba, các nhà phân tích dự đoán đồng tiền duy nhất sẽ tiếp tục trượt giá.

dolar-euro-702x459

Đô la Mỹ ổn định ngay dưới mức đỉnh gần đây, khi các nhà đầu tư chờ đợi tin tức từ Cục Dự trữ Liên bang và cân nhắc liệu dữ liệu yếu của Mỹ có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất hay không.

Các cuộc khảo sát về dịch vụ và sản xuất đáng thất vọng của Mỹ được công bố chỉ qua đêm và doanh số bán nhà mới giảm mạnh vào tháng trước đã đánh bật đồng bạc xanh khỏi mức cao nhất trong 20 năm so với đồng euro, mặc dù không đặc biệt khó khăn khi lo ngại về tăng trưởng sâu hơn ở châu Âu.

Đồng euro đã ngang giá đô la Mỹ trong phiên giao dịch New York một khoảng thời gian ngắn, nhưng vào đầu phiên châu Á, nó đã chịu áp lực ở mức 0,9958 USD – cao hơn mức thấp nhất hôm thứ Ba là 0,99005 USD.

“Triển vọng của chúng tôi và các giao dịch cũng như vị trí của chúng tôi về phía chiến lược gia chắc chắn nghiêng về việc đồng euro sẽ giảm giá hơn nữa so với hiện tại,” Luis Costa, người đứng đầu chiến lược CEEMEA tại Citibank nói với CNBC “Squawk Box Europe” vào hôm thứ Ba.

“Đây là điểm chính của lỗ hổng đồng euro hiện nay,” Costa nói. 

Có nhiều yếu tố tác động khi so sánh đồng euro và đồng đô la Mỹ, tác động song song với cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine và làm gia tăng lạm phát trên cả 2 khu vực.

Giá khí đốt bán buôn ở châu Âu tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Nga thông báo bảo trì đột xuất đường ống chính của họ đến Đức, Nord Stream 1, trong khi các đợt nắng nóng đã gây thêm căng thẳng cho nguồn cung cấp năng lượng.

Để có bức tranh đầy đủ, bạn cũng phải nhìn ra ngoài châu Âu và Hoa Kỳ, Costa nói.

Ông nói: “Đừng quên rằng có một lớp phức tạp nữa từ sự suy thoái của Trung Quốc, rõ ràng là ảnh hưởng đến châu Âu với mức độ lớn hơn nhiều so với tác động ở Hoa Kỳ.”

Trung Quốc đã bỏ qua kỳ vọng về GDP với mức tăng trưởng chỉ 0,4% trong quý II. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phải vật lộn với hậu quả của đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất của đất nước kể từ đầu năm 2020.

Theo Costa, cho đến tháng 5, các thị trường đang “xem xét các đường bay diều hâu” cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Anh, nhưng những kế hoạch đó đã “đổ bể” trong những tháng gần đây. 

Tổ chức tài chính toàn cầu ING’s Roelof-Jan Van den Akker đã đưa ra dự đoán tương tự trên “Squawk Box Europe” của CNBC vào tuần trước, cho thấy sự chênh lệch lãi suất giữa đô la Mỹ và đồng euro ngày càng gia tăng, cũng như sự suy yếu hơn nữa của đồng tiền này.

″Đồng đô la Mỹ đã phá vỡ dưới mức hỗ trợ 103,60. Đó là một hỗ trợ rất quan trọng theo chiều ngang … Và tôi đề nghị rằng có nhiều khả năng giảm giá hơn nữa. Mục tiêu dài hạn là từ 0,80 đô la đến 0,75 đô la trong những tháng tới” Van den Akker nói.

Các dự đoán lặp lại lo ngại rằng lạm phát sẽ tiếp tục tăng và suy thoái kinh tế ở châu Âu hiện là điều khó tránh khỏi.

by Annie In Forex 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin