Evergrande ‘chỉ là sự khởi đầu’ cho những công ty thoát khỏi bất động sản Trung Quốc

21-10-2021

Một chuyên gia hàng đầu về thị trường nhà ở Trung Quốc cho biết lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc phải “thu nhỏ hơn đáng kể” để giữ cho nền kinh tế tổng thể khỏe mạnh và ổn định.

evergrande-1

“Chúng tôi có quá nhiều rủi ro trong lĩnh vực này. Chúng tôi đã xây dựng quá nhiều nhà ở, vì vậy sự ổn định trước tiên phải đến từ việc cắt giảm lĩnh vực này, ”Li Gan, giáo sư kinh tế tại Đại học Texas A&M, nói với CNBC“ Street Signs Asia ”vào hôm thứ Tư. Gan ước tính rằng khoảng 20% ​​nguồn cung nhà ở của Trung Quốc bị bỏ trống khi người mua sử dụng bất động sản thứ hai và thứ ba để đầu tư. Thậm chí sau đó, các nhà phát triển tiếp tục xây dựng hàng triệu đơn vị mới mỗi năm, ông nói.

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng sau nhiều năm vay nợ quá mức. Rắc rối trong lĩnh vực này đã xuất hiện hàng đầu trong vài tháng qua khi Evergrande và các nhà phát triển khác bỏ lỡ các khoản thanh toán trái phiếu và đối mặt với nguy cơ vỡ nợ .

Các nhà chức trách ở Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực để kiềm chế sự dư thừa trong lĩnh vực bất động sản và hạn chế tình trạng đầu cơ của người mua nhà. Các biện pháp bao gồm hạn chế việc vay nợ tràn lan giữa các nhà phát triển và thắt chặt các quy tắc cho vay thế chấp.

 

Evergrande có khoảng 300 tỷ USD nợ phải trả. Những lo lắng về khả năng trả nợ của công ty đã khiến các nhà đầu tư toàn cầu lo ngại về khả năng lan tỏa sang phần còn lại của ngành bất động sản và nền kinh tế Trung Quốc.

 

Giá nhà mới của Trung Quốc lần đầu tiên chững lại kể từ tháng 2 năm 2020, theo tính toán của Reuters về dữ liệu chính thức mới nhất.  

Theo Reuters, giá nhà mới trung bình tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc trong tháng 9 không thay đổi so với tháng trước. Trong tháng 8, giá nhà mới cao hơn 0,2% so với tháng trước, hãng tin cho biết.  

Gan cho biết giá nhà thấp hơn sẽ cho phép người tiêu dùng chi tiêu vào những thứ khác, điều này sẽ lành mạnh hơn cho nền kinh tế nói chung. Ông nói thêm rằng tiêu dùng là một động lực chính cần thiết để giải quyết tình trạng suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc.

Nhìn chung, đóng góp của bất động sản và các ngành liên quan vào tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc có thể giảm từ khoảng 30% hiện nay xuống còn khoảng 15%, Gan dự đoán.

Ông nói thêm rằng chính phủ Trung Quốc sẽ có thể điều chỉnh sự suy thoái dần dần trong lĩnh vực bất động sản để tránh nền kinh tế hạ cánh khó khăn.

“Sử dụng lĩnh vực bất động sản để thúc đẩy tăng trưởng GDP không phải là ... một con đường bền vững cho Trung Quốc”, giáo sư nói.

Lĩnh vực bất động sản tăng trưởng chậm lại đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hôm thứ Hai đã báo cáo mức tăng trưởng GDP quý III đáng thất vọng 4,9% so với một năm trước.

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin