Evergrande thực hiện thanh toán trái tức của trái phiếu trong nước, xoa dịu lo ngại

22-09-2021

China Evergrande (HK:3333) sẽ thực hiện thanh toán trái tức cho trái phiếu phát hành trong nước trị giá 35,9 triệu đô la vào ngày 23 tháng 9, theo Reuters.

z2783294258669-52518d0d92bf1364b110e1841e5703ab

Đơn vị chính của China Evergrande Group cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ thanh toán lãi suất trái phiếu vào ngày 23 tháng 9, làm dịu bớt lo lắng về khả năng vỡ nợ của nhà phát triển bất động sản số 2 Trung Quốc.

Hengda Real Estate Group Co Ltd cho biết công ty sẽ thực hiện thanh toán trái tức cho trái phiếu đến hạn vào tháng 9 năm 2025 được giao dịch tại Thâm Quyến vào ngày thứ Năm.

Theo dữ liệu của Refinitiv, tổng số tiền thanh toán trái tức của công ty là 232 triệu nhân dân tệ (35,88 triệu USD).

Evergrande cũng sẽ phải thực hiện một khoản thanh toán trái tức trị giá 83,53 triệu đô la cho một trái phiếu đô la nước ngoài vào thứ Năm.

Evergrande dự kiến sẽ thanh toán trái phiếu trong nước đúng hạn, nhưng nhà phát triển bất động sản chưa cho biết liệu họ có thể trả 83,5 triệu đô la tiền lãi cho trái phiếu tháng 3 năm 2022 vào thứ Năm hay không. Họ có một khoản thanh toán 47,5 triệu đô la khác đến hạn vào ngày 29 tháng 9 cho các trái phiếu đến hạn tháng 3 năm 2024.

Cả hai trái phiếu sẽ vỡ nợ nếu Evergrande không thanh toán tiền lãi trong vòng 30 ngày kể từ ngày thanh toán theo lịch trình.

Giao dịch trái phiếu trao đổi trong nước của Evergrande đã bị tạm dừng kể từ ngày 16 tháng 9, khi Hengda Real Estate nộp đơn xin tạm ngừng giao dịch trong một ngày. Mặc dù giao dịch về mặt kỹ thuật đã được tiếp tục lại vào ngày 17 tháng 9, nhưng giờ đây nó chỉ diễn ra thông qua các giao dịch thương lượng mà các nhà giao dịch cho biết là một nỗ lực để hạn chế sự biến động.

Trong khi lo ngại về tác động lan tỏa từ sự sụp đổ lộn xộn của thị trường vào thứ Hai, chứng khoán Mỹ đi ngang vào thứ Ba và cổ phiếu Trung Quốc giảm trong phiên giao dịch sớm sau kỳ nghỉ lễ kéo dài hai ngày. Nhưng chỉ số tài sản của Trung Quốc đã phục hồi các khoản lỗ và tăng hơn 3%, trong khi cổ phiếu ngân hàng giảm khoảng 3%.

Evergrande gắn bó sâu sắc với nền kinh tế của Trung Quốc - từ các nhà đầu tư bán lẻ đến các công ty liên quan đến cơ sở hạ tầng, là thước đo cho nhu cầu hàng hóa toàn cầu - nên lo ngại về sự sụp đổ đã khiến các thị trường tài chính không ngừng thấp thỏm.

Evergrande đã bỏ lỡ các khoản thanh toán lãi suất đến hạn vào thứ Hai cho ít nhất hai chủ nợ ngân hàng lớn nhất của mình, Bloomberg đưa tin trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. Bloomberg cho biết các khoản thanh toán bị bỏ lỡ đã được dự kiến ​​vì Bộ Nhà ở Trung Quốc đã nói rằng công ty sẽ không thể thanh toán đúng hạn.

Khi các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới cố gắng đánh giá khả năng của sự sụp đổ, thì Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler cho biết thị trường Mỹ đang ở vị trí tốt hơn để hấp thụ một cú sốc toàn cầu tiềm ẩn từ vụ vỡ nợ của một công ty lớn so với khủng hoảng tài chính trước năm 2007. -2009.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, có thể sẽ được hỏi về sự cố từ Evergrande khi ông phát biểu sau cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed kết thúc vào thứ Tư lúc 2 giờ chiều. ET. (1800 GMT).

Bất chấp việc vỡ nợ sắp xảy ra, một số quỹ đã tăng vị thế của họ trong những tháng gần đây. Gã khổng lồ BlackRock và các ngân hàng đầu tư HSBC và UBS đã nằm trong số những người mua trái phiếu lớn nhất của Evergrande.

Các trái chủ khác bao gồm UBS Asset Management và Amundi, nhà quản lý tài sản lớn nhất châu Âu.

S&P Global (NYSE:SPGI) Ratings hôm thứ Hai cho biết họ tin rằng chính phủ Trung Quốc sẽ chỉ hành động trong trường hợp một sự lây lan sâu rộng gây ra rủi ro hệ thống cho nền kinh tế.

by Thanh Hà In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin