Facebook, Amazon: Có phải những công ty Bigtech đã đến lúc "chiều tàn"?

14-02-2022

Ngân hàng đầu tư Macquarie cho biết các công ty công nghệ tiêu dùng lớn như Facebook và Amazon đang trong giai đoạn “hoàng hôn”. Và các nhà đầu tư muốn rót tiền vào những gã khổng lồ internet của Mỹ và Trung Quốc nên thận trọng vì những công ty này đang phải đối mặt với vô số thách thức.

fb

“Bạn phải hết sức cẩn thận khi tiếp cận các công ty như Meta [Facebook] hoặc Alphabet, vì theo quan điểm của tôi, họ đang suy thoái. Họ đang phải đối mặt với một số vấn đề.” Shvets - chiến lược Châu Á tại Macquarie Capital đưa ra cảnh báo. Ông cũng nêu tên các công ty khác như nhà sản xuất i-Phone là Apple và nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba .

Cả hai gã khổng lồ công nghệ của Mỹ và Trung Quốc đều bị giám sát chặt chẽ về mặt quy định trong những năm gần đây.

Trong năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã thẳng tay đàn áp các công ty công nghệ của họ, đưa ra luật nhắm vào các lĩnh vực từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu.

Cổ phiếu của Tencent,  Alibaba và Didi  đã bị bán tháo vào năm ngoái do các công ty này bị vướng vào các quy định. Chỉ số Hang Seng Tech vẫn giảm hơn 40% so với một năm trước, tính đến thời điểm đóng cửa ngày 11 tháng 2.

Tại Mỹ vào năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp mới  nhằm ngăn chặn các hành vi chống cạnh tranh trong Big Tech, trong số các lĩnh vực khác.

Shvets cho biết thế giới đang chuyển từ công nghệ thế hệ thứ hai sang thế hệ thứ ba. Câu hỏi đặt ra là: Những công ty công nghệ nào sẽ sống sót sau quá trình chuyển đổi lớn đó?

“Một điều chúng tôi đã học được trong quá trình chuyển đổi đó - rằng chỉ có một hoặc hai công ty thực sự vượt qua được. Vì vậy, ví dụ, Microsoft thực sự là công ty công nghệ lớn duy nhất chuyển từ thế hệ thứ nhất sang thế hệ thứ hai - hầu như không ai khác [đã] làm được điều đó , ”ông nói.

“Vậy câu hỏi đặt ra với những nền tảng kỹ thuật số lớn đó, bạn nghĩ công ty nào trong số đó có cơ hội hoặc khả năng hoặc khả năng thực sự vận chuyển lớn nhất? Và hiện tại, vẫn chưa rõ ràng."

 

Mặc dù Meta, Apple,  Microsoft và Google đều đang chuẩn bị phát hành các sản phẩm phần cứng và dịch vụ phần mềm mới cho metaverse.

 

 

Theo CNBC

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin