Fed’s Waller nhận thấy khả năng có nhiều đợt tăng lãi suất nửa điểm sắp tới

14-04-2022

Để kiểm soát lạm phát sẽ đòi hỏi phải tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn bình thường mặc dù tốc độ tăng giá có thể đã lên đến đỉnh điểm, Christopher Waller, thành viên hội đồng quản trị Cục Dự trữ Liên bang cho biết hôm thứ Tư.

fed-1

Điều đó có nghĩa là ngân hàng trung ương có thể sẽ tăng lãi suất ngắn hạn thêm nửa điểm phần trăm, hoặc 50 điểm cơ bản, tại cuộc họp vào tháng 5 và có thể tiếp tục với các động thái tương tự trong vài tháng tới, Waller nói với CNBC. Fed thường tăng 25 điểm cơ bản. Điểm cơ bản bằng 0,01%.

Theo dữ liệu của CME Group, theo dữ liệu của CME Group , theo dữ liệu của CME Group, chúng tôi đã định giá đầy đủ mức tăng đó tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tháng tới, cũng như phiên họp sau đó vào tháng Sáu . Giá cho tháng 7 cũng đang nghiêng theo hướng đó, với 56,5% xác suất của một đợt tăng 50 điểm cơ bản khác.

Waller cho biết ông nghĩ rằng ngân hàng trung ương có thể thực hiện chính sách thắt chặt hơn bây giờ vì nền kinh tế đủ mạnh để hỗ trợ tỷ giá cao hơn. Fed đang tìm cách tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm .

Tuy nhiên, có một số bất đồng về cách các thành viên FOMC muốn tham gia vào cuộc chiến lạm phát.

Vào tháng 3, những người ủng hộ mức tăng 1/4 điểm phần trăm chỉ chiếm đa số nhỏ so với những người muốn tăng gấp đôi. Các quan chức thông qua các tuyên bố công khai của họ đã đưa ra những quan điểm khác nhau về việc Fed nên đi bao xa, với Waller là một phần của nhóm muốn lãi suất vượt qua mức “trung lập” hoặc điểm mà họ được coi là không hạn chế hay kích thích. Tỷ lệ quỹ trung lập hiện được coi là khoảng 2,5%.

Ở phía bên kia của cuộc tranh luận, các nhà hoạch định chính sách bao gồm thành viên hội đồng quản trị Fed Lael Brainard và Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans trong những ngày gần đây đã nói rằng họ muốn đưa lãi suất về mức trung lập và sau đó đánh giá những hành động nào có thể cần thiết trong tương lai.

Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard, nói với Financial Times rằng thật “viển vông” khi nghĩ rằng lãi suất có thể đi đến mức trung lập và vẫn làm giảm lạm phát.

Về phần mình, Waller cho biết ông tin tưởng lạm phát sẽ bắt đầu giảm xuống, mặc dù quyền hạn của Fed bị hạn chế trong việc kiểm soát các chuỗi cung ứng đang tụt hậu liên quan đến đợt tăng giá hiện tại.

Đầu ngày, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen , cựu chủ tịch Fed, nói về các thành viên hội đồng quản trị của cơ quan, “Nhiệm vụ của họ là làm giảm lạm phát.”

“Họ có một nhiệm vụ kép. Họ sẽ cố gắng duy trì thị trường lao động mạnh mẽ trong khi giảm lạm phát, ”Yellen nói trong một lần xuất hiện trước Hội đồng Đại Tây Dương. “Và nó đã được thực hiện trong quá khứ. Đó không phải là một sự kết hợp bất khả thi, nhưng nó sẽ đòi hỏi kỹ năng và cả sự may mắn nữa. ”

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0