Fed cấm các nhà hoạch định chính sách sở hữu cổ phiếu riêng lẻ, hạn chế giao dịch sau tranh cãi

22-10-2021

Đáp lại cuộc tranh cãi ngày càng tăng về các hoạt động đầu tư, Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Năm đã công bố lệnh cấm trên phạm vi rộng đối với các quan chức sở hữu cổ phiếu và trái phiếu cá nhân cũng như giới hạn đối với các hoạt động khác.

fed-chair-powell-digital-currencies

Lệnh cấm bao gồm các nhà hoạch định chính sách hàng đầu như những người ngồi trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, cùng với các nhân viên cấp cao. Các khoản đầu tư trong tương lai sẽ phải giới hạn trong các tài sản đa dạng như quỹ tương hỗ. Các quan chức Fed không còn có quyền nắm giữ cổ phiếu của các công ty cụ thể, cũng như không thể đầu tư vào trái phiếu riêng lẻ, nắm giữ chứng khoán đại lý hoặc các hợp đồng phái sinh. Các quy định mới thay thế các quy định hiện hành tuy có phần hạn chế nhưng vẫn cho phép các quan chức như chủ tịch khu vực mua và bán cổ phiếu.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một tuyên bố: “Những quy định mới cứng rắn này nâng mức cao để đảm bảo với công chúng mà chúng tôi phục vụ rằng tất cả các quan chức cấp cao của chúng tôi đều duy trì sự tập trung duy nhất vào nhiệm vụ công của Cục Dự trữ Liên bang”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một tuyên bố.

Theo quy định mới, các quan chức sẽ phải thông báo trước 45 ngày về việc mua hoặc bán bất kỳ chứng khoán nào vẫn được phép. Họ cũng sẽ được yêu cầu giữ chứng khoán trong ít nhất một năm và họ không thể mua hoặc bán quỹ trong thời gian "căng thẳng thị trường tài chính gia tăng", một thông cáo báo chí cho biết.

"Tôi hy vọng rằng hành động nhanh chóng sẽ cho phép chúng tôi bỏ qua điều này và giúp chúng tôi tập trung trở lại vào công việc phía trước", Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic nói với CNBC.

Các quy tắc được đưa ra sau khi tiết lộ rằng nhiều quan chức Fed đã mua và bán cổ phiếu vào thời điểm các chính sách của ngân hàng trung ương được thiết kế để cải thiện hoạt động của thị trường, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

Kể từ những ngày đầu của đại dịch, Fed đã mua trái phiếu trị giá hơn 4 nghìn tỷ USD để củng cố nền kinh tế thông qua thanh khoản và lãi suất thấp. Nó cũng đã mua hàng tỷ trái phiếu công ty của một số tên tuổi lớn nhất ở Phố Wall trong nỗ lực đảm bảo thị trường hoạt động.

Các chủ tịch khu vực Robert Kaplan của Dallas và Eric Rosengren của Boston đã từ chức ngay sau khi tiết lộ rằng họ đã tham gia vào giao dịch chứng khoán riêng lẻ vào năm 2020. Trong trường hợp của Kaplan, các động thái xảy ra trong các hợp đồng phân bổ trị giá lớn.

Phó Chủ tịch Richard Clarida cũng đã được giới thiệu trong các báo cáo. Powell cũng đã bán chứng khoán vào năm ngoái, mặc dù chúng là các quỹ giao dịch trao đổi theo dõi các chỉ số thị trường. Chủ tịch cũng sở hữu trái phiếu đô thị, mà Fed đã mua như một phần của các biện pháp cứu trợ.

George Selgin, giám đốc danh dự của Trung tâm tiền tệ và Các giải pháp thay thế tài chính tại Viện Cato.

Thông báo nêu rõ rằng các chủ tịch khu vực sẽ phải tiết lộ các giao dịch trong vòng 30 ngày, một yêu cầu đã được đưa ra đối với các thành viên FOMC và nhân viên cấp cao. Thông cáo cho biết các quy tắc mới sẽ được đưa vào chính thức "trong vài tháng". Các khoản nắm giữ hiện tại sẽ phải được thoái vốn, mặc dù chưa có thời gian biểu nào được công bố.

Selgin nói về các quy tắc trước đây của Fed. "Họ cần một quy tắc như thế này. Tôi không nghĩ chúng ta cần phải cảm thấy tiếc cho họ. Họ sẽ làm đủ tốt với sự kiềm chế này."

Những quy định mới đó được đưa ra sau một tiết lộ mới từ New York Times rằng văn phòng đạo đức của Fed đã gửi một email vào tháng 3 năm 2020 cho các quan chức cảnh báo về giao dịch khi đại dịch đang tồi tệ hơn và các quan chức ngân hàng trung ương đang triển khai một loạt các biện pháp khẩn cấp.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., Một nhà phê bình của Fed, người đã nói rằng cô ấy sẽ không ủng hộ Powell nếu ông ấy bị từ bỏ nhiệm kỳ thứ hai, được gọi là thứ Năm để công bố email công khai, tờ Times đưa tin.

Theo CNBC

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin