Fed: Chính sách tiền tệ có thể sẽ được thắt chặt trong năm nay

19-08-2021

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang tin rằng tình hình có thể đã thích hợp để ngân hàng trung ương bắt đầu giảm mua trái phiếu trong năm nay nếu nền kinh tế tiếp tục phục hồi.

1-4

Kết thúc cuộc họp trước đó vào ngày 28 tháng 7, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã giữ lãi suất chuẩn của mình trong phạm vi từ 0% đến 0,25% và tốc độ mua trái phiếu ở mức 120 tỷ Đô la hàng tháng.

"Với điều kiện nền kinh tế đang tăng như đã dự đoán, những người tham gia đều đánh giá rằng có thể phù hợp để bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong năm nay", biên bản của Fed cho thấy.

Cục Dự trữ Liên bang đã đặt ra một ngưỡng “tiến bộ đáng kể hơn nữa” để bắt đầu thu hẹp lại việc mua trái phiếu. Đa số các thành viên Fed tin rằng ngưỡng này đã được đáp ứng về lạm phát, nhưng vẫn việc làm vẫn cần phải tăng hơn nữa.

"Hầu hết những người tham gia đánh giá rằng tiêu chuẩn của Ủy ban về 'tiến bộ đáng kể hơn nữa' đối với mục tiêu số việc làm tối đa vẫn chưa được đáp ứng", theo biên bản của Fed. "Hầu hết những người tham gia nhận xét rằng mục tiêu ổn định giá cả là đã đạt được."

Trước khi lập biên bản, Fed, trong khi thừa nhận nền kinh tế đang đạt được tiến bộ, đã chưa cung cấp bất kỳ manh mối nào về lịch trình.

"Những người tham gia [FOMC] kỳ vọng rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục tiến gần đến ngưỡng tiến bộ đáng kể hơn nữa [...] thời gian và sự thay đổi của việc mua tài sản của chúng tôi sẽ phụ thuộc vào dữ liệu đến", Powell nói vào tháng trước.

Kể từ cuộc họp tháng 7, thị trường lao động đã được cải thiện khi nền kinh tế tạo ra 943.000 việc làm trong tháng trước. Mặc dù tốc độ lạm phát, mà Powell đã nhiều lần nói rằng có thể chỉ là nhất thời, dường như đang đạt đến đỉnh điểm.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 là 0,5%, mức giảm lạm phát theo tháng lớn nhất trong 15 tháng.

Trong khi đó, sự hồi sinh của Covid-19 cũng đặt ra nghi ngờ về tốc độ phục hồi trong bối cảnh dữ liệu gần đây, bao gồm doanh số bán lẻ trong tháng 7, cho thấy sự suy yếu về phía người tiêu dùng.

"Khi thảo luận về sự không chắc chắn và rủi ro liên quan đến triển vọng kinh tế, nhiều người tham gia nhận xét rằng sự không chắc chắn là khá cao, với việc chậm tiến độ tiêm chủng và những tiến triển xung quanh biến thể Delta gây ra rủi ro giảm cho triển vọng kinh tế", biên bản cho thấy.

Biên bản được đưa ra chỉ một tuần trước bài phát biểu của Powell tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole, nơi nhiều người mong đợi vị lãnh đạo cấp cao sẽ chuẩn bị cho một thông báo giảm dần mua tài sản vào cuối năm.

"Chúng tôi tiếp tục mong đợi một thông báo giảm dần mua tài sản từ FOMC trong Q4, rất có thể là vào tháng 12, cũng có thể là trong tháng 11. Chúng tôi tin rằng việc cắt giảm sẽ bắt đầu vào tháng 1 và kéo dài 11 tháng đối với trái phiếu Kho bạc và 6 tháng đối với MBS (HN:MBS)", Nomura cho biết.

by Thanh Hà In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin