Fed đối mặt với lạm phát kép, rủi ro gia tăng khi vi-rút phát triển và chuỗi cung ứng chững lại

27-07-2021

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã chia sẻ về cách ứng phó với giá cả tăng nhanh gặp phải trong tuần này với biến chứng Delta gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, có thể dẫn đến rắc rối gây ra lạm phát tăng cao hơn.

fed

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã chia sẻ về cách ứng phó với giá cả tăng nhanh gặp phải trong tuần này với biến chứng Delta gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, có thể dẫn đến rắc rối gây ra lạm phát tăng cao hơn.

Các quan chức Fed có khả năng khẳng định sau cuộc họp kéo dài hai ngày rằng sự phục hồi mạnh mẽ của Mỹ và kế hoạch thay đổi chính sách cuối cùng vẫn đang được tiến hành. Nhưng những rủi ro mới, đe dọa đến hai căn bệnh là tăng trưởng chậm lại và giá cả cao hơn, có nghĩa là tương lai màu hồng được nhìn thấy vào tháng Sáu dường như không được đảm bảo.

Tranh luận về cách định hình chính sách tiền tệ hậu đại dịch chỉ mới bắt đầu và các quyết định không được mong đợi trước mùa thu.

Nhưng kể từ khi Fed họp sáu tuần trước, tương lai đã trở nên mờ mịt bởi số lượng ca nhiễm COVID hàng ngày tăng gấp bốn lần do biến thể Delta dễ lây lan hơn.

Ngay cả khi điều tồi tệ nhất của đợt bùng phát mới tập trung ở các cộng đồng ít tiêm chủng hơn, các nhà kinh tế nhận thấy nó có khả năng thay đổi mức độ chi tiêu của người tiêu dùng.

Cho đến nay, rủi ro đối với tăng trưởng vẫn chỉ là: Dữ liệu về du lịch hàng không và ghé thăm nhà hàng cho thấy người tiêu dùng vẫn đang trong chế độ phục hồi, không suy sụp.

Một tuyên bố chính sách mới sẽ được ban hành vào 28/7 lúc 2 giờ chiều (1800 GMT) sau cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Karen Dynan, giáo sư kinh tế Đại học Harvard và cựu trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cho biết: “Một lần nữa chúng ta đã thấy trong 18 tháng qua rằng yếu tố quyết định số 1 của hoạt động kinh tế là vi rút. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đạt được những tiến bộ trong tương lai, nhưng tiến độ đó sẽ chậm hơn so với cách khác.”

Nhà kinh tế David Mericle của Goldman Sachs đã viết rằng những diễn biến kể từ cuộc họp gần đây nhất đã “củng cố trường hợp chống lại việc rút lại chỗ ở sớm”.

Fed tiếp tục mua 120 tỷ USD trái phiếu Chính phủ mỗi tháng và giữ lãi suất chính sách gần bằng 0, các biện pháp được triển khai vào mùa xuân năm 2020 để hỗ trợ nền kinh tế khỏi đại dịch. Một số quan chức Fed cảm thấy đã đến lúc phải xoay chuyển khỏi các chính sách đó vì tốc độ tăng giá bất ngờ gần đây và giao dịch trên thị trường trái phiếu trong những tuần gần đây cho thấy các nhà đầu tư đặt cược Fed có thể phải đẩy nhanh việc thoát khỏi các chương trình khủng hoảng.

Forex.com

 
by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin