Fed đưa ra kế hoạch giảm mua trái phiếu, làm sâu sắc hơn mạnh nỗi lo lạm phát

14-10-2021

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã báo hiệu rằng họ có thể bắt đầu giảm hỗ trợ trong thời kỳ khủng hoảng cho nền kinh tế Mỹ vào giữa tháng tới, với ngày càng nhiều nhà hoạch định chính sách lo ngại rằng lạm phát cao có thể tồn tại lâu hơn những so với dự kiến 

fed-chair-powell-digital-currencies

Mặc dù không có quyết định nào về việc "cắt giảm" 120 tỷ đô la mua tài sản hàng tháng của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã được đưa ra tại cuộc họp chính sách ngày 21-22 tháng 9 những người tham gia đánh giá chung rằng, với điều kiện là sự phục hồi kinh tế trên diện rộng vẫn đi đúng hướng, một quá trình cắt giảm dần dần kết thúc vào khoảng giữa năm tới có thể sẽ là phù hợp. 

Với nền kinh tế được thiết lập để tăng trưởng trong năm nay với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ, lạm phát tăng cao hơn mức thoải mái của Fed và thị trường lao động được chữa lành nhiều sau sự tàn phá của đại dịch coronavirus, Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông muốn bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu mà ngân hàng trung ương đưa ra để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế từ đại dịch coronavirus.

Các nhà hoạch định chính sách đã thảo luận về việc cắt giảm 10 tỷ USD mua trái phiếu của Fed một tháng và 5 tỷ USD mua chứng khoán thế chấp, biên bản được công bố hôm thứ Tư cho biết, mặc dù "một số" người tham gia thích mức giảm nhanh hơn. Biên bản cho biết, nếu quyết định bắt đầu cắt giảm diễn ra tại cuộc họp chính sách ngày 2-3 tháng 11 của Fed, quá trình này có thể bắt đầu vào giữa tháng đó hoặc giữa tháng 12. 

Thay vào đó, biên bản cho thấy có những lo lắng gia tăng trong Fed về lạm phát, với "hầu hết" các nhà hoạch định chính sách hiện đang nhìn thấy rủi ro tăng và "một số" lo ngại về việc lạm phát tăng cao thông qua kỳ vọng lạm phát hoặc rộng hơn là vào giá cả. 

Tuy nhiên, "một số nhà hoạch định chính sách khác" cho rằng áp lực giá tăng lên là do tắc nghẽn nguồn cung liên quan đến đại dịch có thể sẽ giảm bớt. 

Với việc xu hướng mua tài sản sắp xảy ra, sự chú ý hiện chuyển sang thời điểm tăng lãi suất trong tương lai. Fed đã hứa sẽ giữ lãi suất cho vay qua đêm chuẩn của mình ở mức gần bằng 0 hiện tại cho đến khi nền kinh tế đạt mức toàn dụng và lạm phát không chỉ đạt mục tiêu 2% mà đang trên đà duy trì ở mức khiêm tốn trên mức đó trong một thời gian. 

Ngân hàng trung ương đã thiết lập các thông số đó khi lạm phát dưới 2% trong nhiều năm và thách thức lớn được coi là nâng nó lên hơn là hạ thấp nó. Nhưng giờ đây, vấn đề ngược lại có thể đang xuất hiện, khi nhu cầu của người tiêu dùng bị dồn nén thúc đẩy chi tiêu trong nền kinh tế đang mở cửa trở lại và các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi tắc nghẽn nguồn cung, phải vật lộn để theo kịp. 

Trong các dự báo được đưa ra cùng với tuyên bố chính sách của tháng trước, một nửa số nhà hoạch định chính sách của Fed cho rằng sẽ cần tăng lãi suất trước cuối năm sau, với tất cả dự báo chi phí đi vay sẽ tăng lần đầu tiên trước cuối năm 2023. 

Chìa khóa cho các nhà đầu tư - và hàng triệu người Mỹ vẫn chưa thể tìm được việc làm - là câu hỏi liệu các nhà hoạch định chính sách có cần bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn để ngăn lạm phát tăng theo chiều xoáy ốc hay không, có khả năng hy sinh lợi nhuận của thị trường lao động trong quá trình này.

Nhưng dữ liệu có thể đang có xu hướng chống lại anh ta. Giá tiêu dùng Hoa Kỳ tăng 5,4% trong 12 tháng tính đến tháng 9, và các nhà giao dịch lãi suất tương lai tăng cường đặt cược rằng Fed sẽ phải bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 9 tới. 

Theo yahoo.finance

by Annie In Tin quốc tế 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin