Fed hy vọng tốc độ lạm phát chậm lại khi tăng lãi suất

10-02-2022

Dữ liệu mới vào thứ Năm dự kiến ​​cho thấy lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang nuôi hy vọng rằng mức đỉnh có thể gần kề.

fed-1

Chủ tịch Fed tại Atlanta, Raphael Bostic, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Tư rằng “Có một số bằng chứng cho thấy đỉnh của lạm phát bắt đầu giảm bớt có lẽ vào giữa năm nay.”

Trong các bình luận riêng biệt, chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết bà cũng kỳ vọng lạm phát sẽ giảm bớt trong năm nay khi Fed thắt chặt tín dụng một cách đều đặn.

Chỉ số giá tiêu dùng hàng đầu dự kiến ​​sẽ tăng hơn 7% trong tháng 1 trên cơ sở hàng năm, một mức gợi nhớ đến những cú sốc lạm phát trong những năm 1970 và 1980 đã thúc đẩy Fed đẩy nhanh kế hoạch tăng chi phí đi vay và giảm lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp

Nhưng tốc độ thay đổi hàng tháng đang giảm bớt, một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế có thể đang hoạt động thông qua chuỗi cung ứng và những khó khăn khác do đại dịch gây ra.

Fed đã đồng ý bắt đầu tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 15-16 tháng 3. Nhưng không có gì rõ ràng về việc Fed sẽ phải làm như thế nào để chống lại lạm phát, hoặc khả năng chuỗi cung ứng hàng hóa và thị trường lao động Hoa Kỳ sẽ tự trở lại giống như mức bình thường trước đại dịch là lạm phát cùng với mức tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Một số nhà phân tích cho rằng Fed đã lạc hậu so với hướng đi của nền kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp hiện là 4%, thấp theo tiêu chuẩn lịch sử và có thể sẽ thấp hơn nhiều trong bối cảnh số lượng việc làm tăng kỷ lục, mức lương tăng và nền kinh tế có thể tăng trưởng trong năm khi làn sóng đại dịch hiện nay giảm bớt.

Ethan Harris, người đứng đầu bộ phận kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ, cho biết trong tuần này: “Nền kinh tế đang phát triển thông qua các dấu hiệu dừng lại. Harris là một trong những nhà dự báo tích cực nhất khi kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất bảy lần trong năm nay, đồng nghĩa với việc tăng lãi suất tại mỗi cuộc họp chính sách còn lại vào năm 2022.

Nhưng nền kinh tế thời đại đại dịch đã hơn một lần gây ngạc nhiên và có nhiều lực lượng cạnh tranh lớn đang hoạt động – chẳng hạn như sự sụt giảm chi tiêu của Chính phủ liên bang có thể làm chậm tiêu dùng và bảng cân đối tài sản của hộ gia đình lành mạnh có thể duy trì nó.

Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, cho biết ông hy vọng sự kết hợp của hàng tồn kho tăng, điều kiện vận chuyển toàn cầu được nới lỏng và mức tăng lãi suất ban đầu của Fed sẽ kéo lạm phát xuống nhanh – trở lại mục tiêu 2% của Fed vào năm tới, với giá các mặt hàng chủ lực thậm chí còn giảm vào cuối năm 2022.

Ông nói, tỷ giá vẫn sẽ cần tăng, nhưng vì nền kinh tế đang được cải thiện chứ không phải vì Fed “chạy nước rút” để chống lại lạm phát.

Theo forex.com

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin