Fed: Nhiệm vụ kéo giảm lạm phát là 'vô điều kiện'

20-06-2022

Ngân hàng trung ương Mỹ cam kết sẽ dồn toàn lực nhằm kéo giảm lạm phát, hiện cao nhất hơn 40 năm.

fed-1

Các quan chức của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã dùng những ngôn từ mạnh mẽ để nói về cách tiếp cận lạm phát của họ, cam kết dồn toàn lực nhằm khôi phục ổn định giá cả.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ hàng năm công bố trong ngày 17/6, một tuần trước khi Chủ tịch Fed Jerome Powell xuất hiện trước Quốc hội, ngân hàng trung ương Mỹ cam kết sẽ dồn toàn lực nhằm kéo giảm lạm phát, hiện cao nhất hơn 40 năm.

“Ủy ban cam kết nhiệm vụ khôi phục ổn định giá cả, điều kiện cần để duy trì một thị trường lao động lành mạnh, là vô điều kiện”, theo nội dung báo cáo.

Đây chính là khẳng định mạnh mẽ nhất của Fed từ trước tới nay, củng cố khả năng xuất hiện thêm các đợt tăng lãi suất trong tương lai, hay nói cách khác là thắt chặt chính sách tiền tệ, nhằm giải quyết lạm phát, vấn đề lớn nhất đối với nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.

Fed: Nhiệm vụ kéo giảm lạm phát là vô điều kiện - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo ngày 15/6. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Fed đã nâng lãi suất thêm 0,75% với hy vọng có thể sớm kéo giảm nhu cầu thị trường. Chuyên gia và giới đầu tư lo ngại rằng việc Fed quyết liệt siết chính sách tiền tệ có thể đẩy nền kinh tế số 1 thế giới vào vũng lầy suy thoái. Tuy nhiên, ông Powell lạc quan cho rằng nước Mỹ sẽ tránh được kết quả không mong muốn đó.

Quyết định hồi đầu tuần này là lần thứ 3 Fed tăng lãi suất liên tiếp trong năm nay, đồng thời là lần tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994.

Cùng với công cụ lãi suất, Fed cũng cắt giảm bảng cân đối tài sản trị giá gần 9.000 tỷ USD từ đầu tháng 6.

Trước cùng ngày, ông Powell phát biểu rằng ông và các quan chức của ngân hàng trung ương Mỹ đang “tập trung cao độ” vào mục tiêu kéo giảm đà tăng giá cả.

Theo Người đồng hành

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin