Fed quyết định tăng lãi suất ở mức lớn nhất trong hơn 20 năm

05-05-2022

Sau quyết định mới nhất của Fed, lãi suất liên bang tại Mỹ sẽ ở phạm vi 0,75%-1%.

fed

Sau cuộc họp chính sách ngày 4/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất chuẩn thêm 0,5 điểm phần trăm, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2000 nhằm chống lại lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm qua.

Sau quyết định mới đưa ra, lãi suất liên bang tại Mỹ sẽ ở phạm vi 0,75%-1%. Theo dữ liệu của CME Group, thị trường dự đoán lãi suất sẽ tăng lên mức 2,75%-3% vào cuối năm nay.

Mặc dù một số thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã thúc đẩy tăng lãi suất ở mức cao hơn, nhưng động thái hôm thứ Tư đã nhận được thống nhất. Mức tăng 50 điểm cơ bản là mức tăng lớn nhất mà FOMC thực hiện kể từ tháng 5/2000. Khi đó, Fed đang chiến đấu với giai đoạn đầu của bong bóng dotcom.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo: "Lạm phát đang ở mức rất cao và chúng tôi hiểu những khó khăn mà tình thế này gây ra. Chúng tôi đang khẩn trương khắc phục điều đó." Ông lưu ý về gánh nặng lạm phát đối với những người thu nhập thấp và "cam kết sẽ mạnh tay ổn định lại tình hình giá cả".

Fed quyết định tăng lãi suất ở mức lớn nhất trong hơn 20 năm  - Ảnh 1.

Quy mô bảng cân đối kế toán và lộ trình nâng/hạ lãi suất của Fed.

Theo đó, dựa vào nhận xét của ông Powell, nhiều khả năng Fed sẽ thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong thời gian tới và không có bước đi nào căng thẳng hơn. Cùng với việc nâng lãi suất, NHTW cũng bắt đầu thu hẹp quy mô của bảng cân đối kế toán 9 nghìn tỷ USD. Fed đã mua trái phiếu để giữ lãi suất ở mức thấp và dòng tiền tiếp tục "chảy" vào nền kinh tế ở thời kỳ đại dịch. Song, áp lực lạm phát đã khiến Fed cân nhắc lại về chính sách tiền tệ.

Thị trường đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho cả 2 động thái này nhưng biến động vẫn diễn ra từ đầu năm đến nay. Nhà đầu tư đã đặt niềm tin vào Fed trong việc đảm bảo thị trường hoạt động tốt hơn, nhưng lạm phát cao đòi hỏi các chính sách cần được thắt chặt.

Theo Nhịp sống kinh tế

by Annie In Tin tức tag: Fed 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin