Fed tung ra đợt tăng lãi suất lớn nhất từ năm 1994

17-06-2022

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hôm thứ Tư đã phê duyệt mức tăng lãi suất lớn nhất từ năm 1994 để ngăn chặn sự gia tăng lạm phát mà các quan chức Ngân hàng Trung ương Mỹ thừa nhận có thể làm xói mòn lòng tin của công chúng vào quyền lực của họ, và bị thúc đẩy bởi các sự kiện ngày càng ngoài tầm tay của họ.

fed-chair-powell-digital-currencies

Động thái được mong đợi rộng rãi đã tăng tỷ lệ quỹ liên bang mục tiêu thêm 3/4 điểm phần trăm lên phạm vi từ 1,5% đến 1,75%, vẫn còn tương đối thấp theo các tiêu chuẩn lịch sử.

Tuy nhiên, cam kết diều hâu của Fed trong việc kiểm soát lạm phát đã tác động đến việc thắt chặt các điều kiện tín dụng trên thị trường nhà ở và thị trường chứng khoán Mỹ, đồng thời có khả năng làm chậm nhu cầu trong toàn nền kinh tế – ý định của Fed.

Các quan chức cũng hình dung các đợt tăng lãi suất ổn định trong suốt thời gian còn lại của năm nay, có thể bao gồm cả các đợt tăng thêm 75 điểm cơ bản, với lãi suất quỹ liên bang ở mức 3,4% vào cuối năm nay. Đó sẽ là mức cao nhất kể từ tháng 1/2008 và đủ, theo dự đoán của Fed, sẽ khiến nền kinh tế chậm lại rõ rệt trong những tháng tới và dẫn đến gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại một cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày mới nhất của Fed, đồng thời nói thêm rằng Ngân hàng Trung ương “không cố gắng gây ra suy thoái.”

Tuy nhiên, phát biểu của Giám đốc Fed là một trong những nhận xét nghiêm túc nhất của ông về thách thức mà ông và các nhà hoạch định chính sách đối mặt trong việc giảm lạm phát từ mức cao nhất trong 40 năm hiện tại, xuống mức gần với mục tiêu 2%, mà không có sự giảm tốc mạnh trong tăng trưởng kinh tế hoặc tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

“Mục tiêu của chúng tôi thực sự là đưa lạm phát xuống 2% trong khi thị trường lao động vẫn mạnh … Điều trở nên rõ ràng hơn là nhiều yếu tố mà chúng ta không kiểm soát sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quyết định liệu điều đó có thể xảy ra hay không. “Powell nói, trích dẫn cuộc chiến ở Ukraine và những lo ngại về nguồn cung toàn cầu.

Ông nói với các phóng viên: “Có một con đường để chúng ta đạt được điều đó … Nó không dễ dàng hơn. Nó ngày càng trở nên thách thức hơn”, ông nói với các phóng viên, lưu ý rằng việc tăng lãi suất được công bố vào tháng trước và vào tháng 3 cho đến nay không những không làm chậm lạm phát, nhưng cho phép nó tiếp tục tăng tốc đến mức mà dữ liệu gần đây cho thấy đã bắt đầu ảnh hưởng đến thái độ của công chúng theo cách có thể khiến công việc của Fed thậm chí còn khó khăn hơn.

Theo Forex.com.vn

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin