Fed ủng hộ mức tăng lãi suất 0.75% vào tháng Bảy

18-07-2022

Hai trong số các nhà hoạch định chính sách diều hâu nhất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hôm thứ Năm cho biết họ ủng hộ một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản khác tại cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ trong tháng này, chứ không phải mức tăng lãi suất lớn hơn mà các nhà giao dịch đã phỏng đoán sau báo cáo cho thấy lạm phát đang tăng nhanh.

fed-1

Nhận xét từ Thống đốc Fed Christopher Waller và Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đã được đưa ra, với việc các thị trường nhanh chóng đảo chiều để phản ánh sở thích của cặp đôi, mặc dù vẫn chỉ định khoảng 45% cơ hội tăng lãi suất theo điểm phần trăm đầy đủ.

Waller, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế Rocky Mountain ở Victor, Idaho, cho biết ông sẽ nghiêng về một mức tăng lớn hơn nếu dữ liệu về doanh số bán lẻ hoặc nhà ở cho thấy nhu cầu không đủ nhanh để làm giảm lạm phát hoặc nếu kỳ vọng lạm phát trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, ông nói, “thị trường có thể đã đi trước chính họ một chút vào ngày hôm qua.”

Mặc dù “sự thất vọng lớn” trong báo cáo tuần này cho thấy lạm phát đã tăng 9,1% trong tháng 6 so với một năm trước đó, một con số “xấu xí” là những gì ông đã mong đợi và chỉ củng cố quan điểm của riêng ông rằng việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại Cuộc họp ngày 26-27 tháng 7 của Fed sẽ là thích hợp.

“Bạn thực sự không muốn lạm dụng việc tăng lãi suất”, ông nói, lưu ý rằng mức tăng 75 điểm phần trăm vẫn là “rất lớn” và cho thấy Fed nghiêm túc về việc đưa lạm phát trở lại mức 2%.

Bullard, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo tài chính Nhật Bản Nikkei phát hành hôm thứ Năm, cũng nói rằng ông không ủng hộ mức tăng lớn hơn vào lúc này.

Khi được hỏi liệu lãi suất chính sách của Fed, hiện đang trong khoảng 1,5-1,75%, có thể vượt quá 4% vào cuối năm hay không, Bullard nói: “Tôi cho là có thể,” nhưng cảnh báo rằng điều đó sẽ yêu cầu dữ liệu về lạm phát tiếp tục được đưa vào một cách bất lợi.”

Waller cũng cho biết những động thái tiếp theo sau tháng 7 dựa trên dữ liệu, nói thêm rằng ông sẽ ủng hộ việc hạn chế nhu cầu với việc tăng lãi suất hơn nữa cho đến khi lạm phát lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, bắt đầu giảm.

Bởi vì thị trường lao động đang rất mạnh và dữ liệu không có dấu hiệu suy yếu, ông nói một “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế là “rất hợp lý” và một cuộc suy thoái – không thể tưởng tượng được hiện nay với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,6% – có thể tránh được.

Theo forex.com.vn

by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin