FTC kiện Nvidia nhằm chặn thương vụ 40 tỷ USD với Arm

03-12-2021

Ủy ban Thương mại Liên bang hôm thứ Năm đã kiện gã khổng lồ về card đồ họa Nvidia ( NVDA ) để chặn đề xuất mua lại Arm.

nvidia-arm

“FTC đang đâm đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ hợp nhất chip bán dẫn lớn nhất trong lịch sử để ngăn một tập đoàn chip cản trở đường lối đổi mới cho các công nghệ thế hệ tiếp theo”, Holly Vedova, Cục trưởng Cục Cạnh tranh FTC cho biết trong một thông cáo.

"Thỏa thuận được đề xuất này sẽ làm sai lệch các ưu đãi của Arm trên thị trường chip và cho phép công ty kết hợp này làm suy yếu các đối thủ của Nvidia một cách không công bằng", Vedova nói thêm.

Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia, dừng lại tại bài phát biểu quan trọng của mình tại CES ở Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ ngày 7 tháng 1 năm 2018. REUTERS / Rick Wilking
Jensen Huang, Giám đốc điều hành của Nvidia, dừng lại tại bài phát biểu quan trọng của mình tại CES ở Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ ngày 7 tháng 1 năm 2018. REUTERS / Rick Wilking

Một phát ngôn viên của Nvidia đã phản hồi vụ kiện rằng: "Khi chúng tôi chuyển sang bước tiếp theo trong quy trình FTC, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để chứng minh rằng giao dịch này sẽ mang lại lợi ích cho ngành và thúc đẩy cạnh tranh."

Cổ phiếu của công ty đã tăng nhẹ sau tin tức này.

Nvidia đã công bố kế hoạch mua lại Arm có trụ sở tại Vương quốc Anh từ SoftBank vào tháng 9 năm 2020 trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD. Vào thời điểm đó, Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang cho biết động thái này sẽ mang lại "lợi ích to lớn cho cả công ty, khách hàng và ngành công nghiệp."

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã vấp phải sự chỉ trích từ cả các cơ quan quản lý quốc tế và các công ty nặng ký trong ngành. Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh đang tiến hành điều tra sâu về thương vụ mua lại để xác định các mối quan ngại tiềm ẩn về chống độc quyền và an ninh quốc gia. 

Arm được coi là một công ty trung lập trong ngành công nghệ. Nó cung cấp thiết kế chip và phần mềm cho nhiều công ty tên tuổi bao gồm Qualcomm, Microsoft, Google, Intel, Samsung và Nvidia.

FTC có thể tin rằng thỏa thuận Nvidia sẽ không còn cho phép Arm hoạt động như một bên thứ ba trung lập và có thể cắt các công ty cạnh tranh khỏi các thiết kế quan trọng của Arm. Theo Bloomberg, Google, Microsoft và Qualcomm đã khiếu nại về thỏa thuận tiềm năng với các cơ quan quản lý chống độc quyền. Về phần mình, Nvidia đã nói rằng họ sẽ duy trì sự trung lập của Arm.

Một phiên tòa hành chính cho vụ kiện dự kiến ​​vào ngày 10 tháng 5 năm 2021.

Theo Yahoofinance

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin