GDP của Trung Quốc gây thất vọng, tăng trưởng quý 3 chậm lại còn 4,9%

18-10-2021

GDP quý 3 của Trung Quốc tăng 4,9% đáng thất vọng do hoạt động công nghiệp tăng ít hơn dự kiến ​​trong tháng 9.

china-power-1

Cục Thống kê Quốc gia cho biết hôm thứ Hai rằng tổng sản phẩm quốc nội đã tăng 4,9% trong quý thứ ba so với một năm trước, bỏ lỡ kỳ vọng tăng 5,2%.

Sản xuất công nghiệp tăng 3,1% trong tháng 9, thấp hơn mức 4,5% mà Reuters dự đoán. 

Fu Linghui, người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, rằng tình trạng thiếu điện có “tác động nhất định” đến sản xuất bình thường, nhưng ông nói thêm rằng tác động kinh tế “có thể kiểm soát được.”

Tuy nhiên, doanh số bán lẻ đã vượt qua kỳ vọng, tăng 4,4% trong tháng 9 so với một năm trước.

Đầu tư tài sản cố định trong ba quý đầu năm yếu hơn dự kiến, tăng 7,3% so với một năm trước so với con số 7,9% dự kiến, dữ liệu từ văn phòng quốc gia cho thấy.

Tỷ lệ thất nghiệp thành thị trong tháng 9 là 4,9%. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở những người từ 16 đến 24 tuổi vẫn cao hơn nhiều, ở mức 14,6%.

Triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc

Mười ngân hàng lớn được CNBC theo dõi đã cắt giảm dự báo GDP cả năm của Trung Quốc do tình trạng thiếu điện và nỗ lực kiềm chế nợ mở rộng trong lĩnh vực bất động sản gây thêm nhiều áp lực khác đối với tăng trưởng, chẳng hạn như chi tiêu tiêu dùng chậm chạp.

Bruce Pang của China Renaissance cho biết: “Sự phục hồi tăng trưởng từng dẫn đầu của Trung Quốc đang mất dần đà trong [quý 4]. Ông chỉ ra một số yếu tố cản trở tăng trưởng, từ các trường hợp vi rút lẻ tẻ đến nỗ lực giảm phát thải carbon của Trung Quốc.

“Về mặt quy định, chúng tôi cho rằng các cơ quan chức năng sẽ quản lý tốt hơn tốc độ và cường độ của chiến dịch quản lý để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội chính đặt ra cho năm nay và 5 - 10 năm tới” ông nói. Theo quan điểm của chúng tôi, các quan chức có thể giao tiếp tốt hơn với thị trường về động cơ đằng sau việc thúc đẩy quy định và điện báo các điểm nóng về quy định trong tương lai. ”

Theo CNBC

 
by Annie In Tin quốc tế 0