GDP quý đầu tiên của Trung Quốc vượt qua kỳ vọng tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái

18-04-2022

GDP quý đầu tiên của Trung Quốc tăng nhanh hơn dự kiến ​​bất chấp ảnh hưởng của việc đóng cửa Covid ở các vùng của đất nước vào tháng 3, theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ Hai.

china

GDP quý đầu tiên tăng 4,8%, đứng đầu kỳ vọng tăng 4,4% so với một năm trước.

Đầu tư tài sản cố định trong quý đầu tiên đã tăng 9,3% so với một năm trước, đứng đầu kỳ vọng tăng 8,5%. Đầu tư vào lĩnh vực sản xuất tăng 15,6% trong quý đầu tiên so với một năm trước, và cơ sở hạ tầng tăng 8,5% so với cùng kỳ.

Sản xuất công nghiệp trong tháng 3 tăng 5%, vượt dự báo tăng trưởng 4,5%.

Tuy nhiên, doanh số bán lẻ trong tháng 3 đã giảm hơn dự kiến ​​3,5% so với một năm trước đó. Các nhà phân tích thăm dò ý kiến ​​của Reuters dự đoán mức giảm 1,6%.

Bắt đầu từ tháng 3, quốc gia này đã phải vật lộn để kiềm chế đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất kể từ giai đoạn đầu của đại dịch vào năm 2020. Hồi đó, việc đóng cửa trên hơn một nửa đất nước đã khiến tăng trưởng quý đầu tiên giảm 6,8% so với một năm trước đó.

“Chúng ta phải nhận thức rằng với môi trường trong nước và quốc tế ngày càng trở nên phức tạp và bất ổn, sự phát triển kinh tế đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức đáng kể”, Cục cho biết trong một tuyên bố.

Doanh số bán lẻ đã tăng 3,3% trong quý đầu tiên so với một năm trước, nhưng các danh mục phụ quần áo, ô tô và đồ nội thất vẫn giảm trong giai đoạn này.

Trong doanh số bán lẻ, đồ trang sức giảm mạnh nhất và giảm 17,9% trong tháng 3 so với một năm trước. Theo sau đó là mức giảm 16,4% đối với dịch vụ ăn uống và giảm 12,7% đối với quần áo và giày dép, dữ liệu cho thấy.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin