Giá dầu hôm nay 11/01: trượt dốc do lo ngại về nhu cầu và sản lượng của Libya tăng

11-01-2022

Giá dầu giảm do lo ngại về nhu cầu gây ra bởi sự gia tăng nhanh chóng trên toàn cầu của Omicron đã vượt qua lo ngại về nguồn cung dầu từ Kazakhstan.

oil-1

Dầu thô Brent giảm 88 cent, tương đương 1,08%, xuống 80,87 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm 67 cent, tương đương 0,85%, thấp hơn ở mức 78,23 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch sớm, cả hai hợp đồng đều tăng khoảng 50 xu.

Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures ở Chicago, cho biết: “Giá dầu đang theo sau thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch thấp hơn do lo ngại của Omicron. Thị trường cũng lùi bước sau đà tăng đầu phiên do Libya cho biết sản lượng sản xuất đang tăng”.

Chứng khoán thế giới lại lao dốc trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đạt mức cao nhất trong hai năm khi các nhà đầu tư bỏ tiền ra đánh cược tài sản rủi ro vào việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể tăng lãi suất ngay sau tháng Ba.

Những lo ngại về biến thể Omicron đã tràn vào thị trường dầu, đẩy giá xuống thấp hơn. Tuần trước, giá dầu đã tăng 5% sau khi các cuộc biểu tình ở Kazakhstan làm gián đoạn đường tàu và ảnh hưởng đến sản lượng tại mỏ dầu Tengiz của nước này trong khi việc bảo trì đường ống ở Libya đã hạ sản lượng xuống 729.000 thùng / ngày (bpd) từ mức cao 1,3 triệu thùng / ngày vào năm ngoái.

Công ty khai thác dầu lớn nhất Kazakhstan Tengizchevroil (TCO) đang dần tăng sản lượng để đạt mức bình thường tại mỏ Tengiz sau khi phản đối sản lượng hạn chế ở đó trong những ngày gần đây, nhà điều hành Chevron cho biết hôm Chủ nhật (9/1).

Sản lượng của Libya tăng mạnh vào thứ Hai, và lo ngại về việc sản lượng của Libya tăng đã vượt qua thị trường.

Nhu cầu phục hồi và tồn kho dầu giảm mạnh đã đẩy cấu trúc thị trường đối với dầu thô Brent và dầu WTI của Mỹ rơi vào tình trạng “bù hoãn bán”, nghĩa là giá trị hiện tại cao hơn giá trị trong những tháng tới và khuyến khích các thương nhân giải phóng dầu từ kho để bán kịp thời.

Theo CNBC

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin