Giá dầu thoát khỏi Omicron để đạt mức cao nhất trong hai tháng

13-01-2022

Giá dầu đạt mức cao nhất trong hai tháng do nguồn cung thắt chặt và giảm bớt lo ngại về khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu từ biến thể Omicron.

z2941429796617-709cd04dad3d5afc34cd5b289c88db7a

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell hôm thứ Ba nói rằng nền kinh tế Hoa Kỳ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, sẽ vượt qua mức tăng COVID-19 hiện tại bởi điều đó chỉ có tác động “ngắn hạn” và sẵn sàng cho việc bắt đầu chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Dầu thô Brent giao sau tăng 1,24 USD, tương đương 1,5%, lên 84,96 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) của Hoa Kỳ tăng 2%, tương đương 1,62 USD, giao dịch ở mức 82,84 USD/thùng.

Cổ phiếu, vốn thường di chuyển song song với giá dầu, cũng tăng lên, trong khi đồng đô la trượt giá cũng là một yếu tố hỗ trợ.

Hợp đồng Brent đang cho thấy sự thụt lùi ngày càng tăng, với giá tháng giao ngay đắt hơn khoảng 4,20 USD so với giao hàng trong sáu tháng, cho thấy nguồn cung ngắn hạn eo hẹp.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh gồm Nga (OPEC+) tiếp tục giữ sản lượng hơn 3 triệu thùng/ngày (bpd) trong khi xuất khẩu của Iran bị kìm hãm do tiếp tục các lệnh trừng phạt của Mỹ. Mặc dù đang nâng cao mục tiêu sản lượng mỗi tháng, nhưng những hạn chế về năng lực khai thác đã khiến một số quốc gia không đạt được hạn ngạch của họ.

Trong khi đó, biên lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu máy bay phản lực của Châu Âu, đã trở lại mức trước đại dịch khi nguồn cung trong khu vực thắt chặt và hoạt động hàng không toàn cầu phục hồi.

Các nguồn tin thị trường cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 1,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7/1, trích dẫn số liệu từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API).

Hôm thứ Ba, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã nâng cấp triển vọng nhu cầu dầu của mình, dự báo rằng nhu cầu của Hoa Kỳ sẽ tăng 840.000 thùng/ngày vào năm 2022, tăng so với dự báo trước đó là tăng 700.000 thùng/ngày.

by Annie In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin