Giá dầu vọt hơn 87 USD; đạt mức cao nhất trong bảy năm

19-01-2022

Dầu đạt mức cao nhất trong bảy năm khi cuộc tấn công của Houthi vào UAE làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

oil

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tuyên bố sẽ trả đũa các chiến binh Houthi vì một cuộc tấn công chết người vào thủ đô Abu Dhabi của họ hôm thứ Hai (17/1) khiến ba người thiệt mạng, vì căng thẳng mới trong khu vực đã giúp đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong bảy năm.

Giá dầu thô Brent giao sau chuẩn quốc tế tăng 1,19% lên 87,51 USD/thùng, trong khi giá dầu West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ tăng 2,43% ở mức 85,43 USD/thùng. Cả hai hợp đồng dầu đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2014 vào đầu ngày sau một ngày giao dịch dịu nhẹ vào thứ Hai do thị trường Hoa Kỳ đóng cửa để nghỉ lễ.

Các nhà phân tích năng lượng đã cho rằng xu hướng tăng giá của dầu trong những tuần gần đây là do các dấu hiệu thắt chặt của thị trường và những lo lắng dai dẳng về sự xâm nhập của Nga vào Ukraine. Mối đe dọa gia tăng về sự suy thoái hơn nữa trong môi trường an ninh của Trung Đông đã hỗ trợ thêm cho giá dầu, khiến một số người dự báo mức tăng trở lại ở mức ba con số.

UAE là thành viên sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC và ADNOC - Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi - kiểm soát các hoạt động khai thác dầu ở Abu Dhabi, nơi chứa phần lớn dầu thô của bang. UAE là nhà sản xuất dầu lớn thứ bảy trên thế giới, chỉ bơm hơn 4 triệu thùng mỗi ngày.

Thiệt hại đối với các xe tải chở nhiên liệu và cơ sở hạ tầng lưu trữ “sẽ gây lo ngại cho những người theo dõi thị trường dầu mỏ, những người cũng đang theo dõi chặt chẽ quỹ đạo của các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra giữa Mỹ và Iran”, Torbjorn Soltvedt, nhà phân tích chính của MENA tại công ty tình báo rủi ro Verisk Maplecroft cho biết.

“Với việc các nhà đàm phán không còn thời gian, nguy cơ xấu đi về môi trường an ninh của khu vực đang tăng lên. Trong những tuần tới, chúng tôi hy vọng phần bù rủi ro của dầu ở Trung Đông sẽ được chú trọng hơn”.

Theo Sài Gòn đầu tư

 
by Annie In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin