Giá dầu vượt “đỉnh” 80 USD

07-01-2022

Giá dầu của Mỹ vượt “đỉnh” 80 USD do tình hình bất ổn leo thang ở nhà sản xuất dầu OPEC+ Kazakhstan và tình trạng ngừng cung cấp ở Libya.

oil-1

Giá dầu tăng mạnh

Giá dầu thô Brent tương lai chuẩn toàn cầu tăng 1,19 USD, tương đương 1,5%, lên 81,99 USD / thùng. Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giao sau giảm 2,07%, tương đương 1,61 USD, cao hơn ở mức 79,46 USD/thùng. Cả hai hợp đồng đều được giao dịch ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 11.

Cấu trúc thị trường trong 6 tháng của Brent ở mức khoảng 4 đô la/thùng khi lùi lại - nơi giá hiện tại giao dịch ở mức cao hơn giá tương lai - rộng nhất kể từ cuối tháng 11 và thường là dấu hiệu của một thị trường tăng giá.

Nga đã cử lính dù tới Kazakhstan hôm thứ Năm để giúp dập tắt một cuộc nổi dậy trên toàn quốc sau khi bạo lực chết người lan rộng khắp đất nước thuộc Liên Xô cũ được kiểm soát chặt chẽ.

Ngân hàng Commerzbank cho biết: “Tình hình chính trị ở Kazakhstan đang ngày càng trở nên căng thẳng. “Và đây là quốc gia hiện đang sản xuất 1,6 triệu thùng dầu mỗi ngày.”

Không có dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu đã bị ảnh hưởng cho đến nay.

Sản lượng dầu của Libya giảm hơn 500.000 thùng/ngày do bảo trì đường ống và đóng cửa mỏ dầu.

Giá tăng bất chấp sự gia tăng của các kho dự trữ nhiên liệu của Mỹ vào tuần trước.

Ngoài ra, biên bản từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể tăng lãi suất nhanh hơn so với dự đoán của thị trường đã cân nhắc đến các tài sản rủi ro hơn như dầu.

Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết: “Trường hợp tham chiếu của chúng tôi hiện nay giả định rằng liên minh sẽ loại bỏ hoàn toàn 2,96 triệu bpd còn lại trong việc cắt giảm sản lượng dầu vào tháng 9/2022”.

Ngân hàng nhận thấy: “Với những dấu hiệu về nhu cầu bất chấp biến thể Omicron, lượng dự trữ thấp và khả năng thị trường dễ bị tổn thương hơn trước sự gián đoạn nguồn cung, chúng tôi nhận thấy nhu cầu cần tăng thêm từ OPEC +”. JP Morgan dự báo giá dầu Brent trung bình ở mức 88 USD / thùng vào năm 2022, tăng so với mức 70 USD của năm ngoái.

Trong khi đó, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, Ả Rập Xê-út, dự kiến sẽ giảm giá bán chính thức cho tất cả các loại dầu thô mà họ bán cho châu Á trong tháng Hai ít nhất là 1 đô la/thùng.

Theo SGĐT

by Annie In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin