Giá ô tô đã qua sử dụng tăng đẩy lạm phát lên cao, chính quyền Mỹ gần như không thể làm gì

14-01-2022

Giá xe ô tô đã qua sử dụng tăng kỷ lục đẩy lạm phát tại Mỹ lên cao. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ dường như chưa có giải pháp hữu hiệu làm nhằm ngăn cản tình trạng này.

xe-cu

Chính quyền Biden cho rằng lạm phát tăng cao chủ yếu là do thị trường phương tiện giao thông. Vấn đề là, điều mà nhà Trắng lưu ý là họ dường như không thể làm gì để giảm lạm phát vào lúc này.

Trong suốt 20 năm qua, sự đóng góp của thị trường ô tô đã qua sử dụng vào chỉ số lạm phát trung bình ở mức 0. Tuy nhiên hiện nay nó đã lên tới 1% mỗi năm, theo dữ liệu từ Cục thống kê Lao động Hoa Kỳ.

Vào tháng 12 năm 2021, chi phí mà khách hàng chi trả cho các sản phẩm và dịch vụ tăng 0.5% trong khi giá xe ô tô đã qua sử dụng tăng 3.5%. Dựa trên khối lượng tính toán của sự thay đổi giá cả và nhu cầu của người Mỹ dành cho xe ô tô cũ, Bộ Lao động ước tính rằng giá xe ô tô đã qua sử dụng đã đóng góp 0.112% vào mức tăng chung là 0.5%.

Giá ô tô đã qua sử dụng cũng đóng góp kỷ lục vào chỉ số lạm phát chung, theo cố vấn kinh tế nhà Trắng Jared Berntein. Ông cho biết tác động của ô hơi đã qua sử dụng đối với lạm phát chính là "đáng chú ý và hiển hiện".

"Nó nhắc nhở chúng ta rằng lạm phát hiện nay là vô cùng bất bình thường". Thế giới vẫn chưa quên mất cách sản xuất xe ô tô mới (và cũ) và chúng ta nên hy vọng rằng quá trình này sẽ được đảo ngược một khi những hạn chế về nguồn cung được nới lỏng."

Các nhà kinh tế cho rằng sự ứ đọng là do đại dịch Covid-19, thứ khiến cho các nhà máy trên toàn thế giới phải ngừng hoạt động vaflafm gián đoạn tuyến vận chuyển trong suốt 2 năm qua. Những rào cản hậu cần đó được cho là nhân tố chính đằng sau khối lượng 25% tăng lên của giá xe cũ năm 2021, theo Cox Automotive.

Đại dịch đã thay đổi nhu cầu của khách hàng cho xe ô tô và khiến hàng trăm ngàn người phải hủy bỏ hoặc trì hoãn các kế hoạch du lịch trong năm 2020. Khối lượng hủy bỏ khổng lồ này dẫn đến nhu cầu chưa từng có đối với xe hơi vào mùa xuân năm 2021 khi mà vắc-xin và các quy định sức khỏe công cộng đã được nới lỏng cùng với ngành du lịch được hoạt động trở lại.

Khả năng có lợi cho chính quyền Biden là lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm khi Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Cùng với việc giá xe đã qua sử dụng thường tăng vào mùa xuân, vì vậy Cox Automotive dự kiến ​​giá xe sẽ tiếp tục tăng. Nhưng trong nửa cuối năm, công ty dự báo lạm phát sẽ kết thúc và một mô hình giảm giá sẽ tiếp tục.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin