Giá quặng sắt giảm hơn 20% trong 1 tuần

20-09-2021

Quặng sắt đã phải trải qua một trong những tuần giảm giá mạnh nhất trong lịch sử khi các nhà máy thép ở Trung Quốc bán phá giá mặt hàng này giữa các động thái kìm hãm sản xuất thép và sự hạ nhiệt của thị trường bất động sản tại Trung Quốc.

z2776772223668-bd2f09814fd3daf4001978aa650ee4b0

Quặng sắt đã phải trải qua một trong những tuần giảm giá mạnh nhất trong lịch sử khi các nhà máy thép ở Trung Quốc bán phá giá mặt hàng này giữa các động thái kìm hãm sản xuất thép và sự hạ nhiệt của thị trường bất động sản tại Trung Quốc.

Từng có lúc giao dịch trên 230 USD/tấn hồi tháng 5, hiện nay giá quặng sắt đã giảm mạnh xuống 100.8 USD/tấn vào cuối phiên 17/09. Trong tuần trước, giá đã giảm 22%, theo S&P Global Platts.

Lần cuối cùng quặng sắt bị bán tháo mạnh như thế này là trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, giới phân tích cho biết.

Bắc Kinh muốn ngành thép duy trì sản lượng ở mức hơn 1 tỷ tấn trong năm nay trong một nỗ lực giảm bớt ô nhiễm môi trường.

Trong bối cảnh quan hệ ngoại giao căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia - nước sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới, Bắc Kinh tích cực hạn chế sản lượng thép khi càng gần đến cuối năm, theo các chuyên viên phân tích.

“Đó là một chính sách khá tàn bạo. Không ai tin rằng họ sẽ thực hiện điều đó nhưng có vẻ là họ sẽ làm”, Tom Price, Chuyên viên phân tích tại công ty môi giới Liberum, cho hay.

Mặc dù sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm 8% và 12% lần lượt trong tháng 7 và 8, nhưng tính trong 8 tháng đầu năm, sản lượng vẫn tăng 5% so vơ cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy sẽ có những đợt cắt giảm sản lượng mạnh tay hơn nếu Bắc Kinh muốn đạt được mục tiêu.

Erik Hedborg, Chuyên viên phân tích quặng sắt tại công ty tư vấn CRU, cho biết: “Việc cắt giảm sản lượng thực sự có vẻ có hiệu quả. Nhu cầu mua thêm quặng sắt không còn nữa”.

Các động thái cắt giảm sản lượng từ Trung quốc khiến các nhà máy thép hoảng sợ bán ra để giảm tồn kho quặng sắt. Họ thực hiện bán phá các hợp đồng quặng sắt sang thị trường thứ cấp với mức chiết khấu lớn.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá quặng sắt là thị trường bất động sản ở Trung Quốc hạ nhiệt. Hoạt động xây dựng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến ​​chậm lại trong quý 4/2021 và sang năm 2022.

Giới phân tích cho rằng cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande – tập đoàn bất động sản nặng nợ nhất Trung Quốc – có thể dẫn đến tình trạng siết tín dụng đối với các công ty khác trong ngành.

Ông Hedborg nói: “Lĩnh vực bất động sản là một mối lo ngại lớn. Sự vụ ở Evergrande đang được theo dõi sát sao ở Trung Quốc như một chỉ báo hàng đầu về hoạt động xây dựng trong tương lai”.

Việc giá quặng sắt giảm mạnh cũng sẽ có tác động lớn đến các gã khổng lồ khai khoáng. Những công ty này đã trả cổ tức cao kỷ lục cho cổ đông nhờ lợi nhuận bùng nổ từ hoạt động kinh doanh quặng sắt.

Cổ phiếu của Anglo American và Rio Tinto giảm mạnh nhất trong chỉ số FTSE 100 của London trong phiên 17/09 sau khi UBS giảm dự báo về lợi nhuận của họ và khuyến nghị khách hàng nên bán cổ phiếu.

“Nguồn cung quặng sắt đã ổn định kể từ đầu năm 2021 nhưng sẽ tăng trong vài tháng tới nếu Vale và Rio Tinto quyết tâm đạt được mục tiêu sản lượng đã đề ra. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng tồn kho quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc tăng và giá quặng sắt trong 6 tháng tới giảm mạnh hơn dự báo ​​trước đó”, chuyên gia phân tích Myles Allsop của UBS cho biết.

Đà giảm của giá quặng sắt xảy ra ngay khi giá của một vật liệu cần thiết khác trong sản xuất thép, than cốc, tăng lên mức kỷ lục ở Trung Quốc do nguồn cung khan hiếm.

Giá than luyện cốc giao dịch ở 577 USD/tấn trong phiên 17/9, tăng gần 60% trong tháng qua. Tình trạng gián đoạn nguồn cung liên quan đến đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu than từ Mông Cổ, trong khi than của Australia không thể vào Trung Quốc do lệnh cấm của Bắc Kinh.

by Thanh Hà In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin