[Hoa Kỳ] Giá tiêu dùng tăng 5,7% so với năm ngoái, nhanh nhất trong 39 năm

24-12-2021

Giá tiêu dùng ở Mỹ tăng 5,7% trong năm qua, tốc độ nhanh nhất trong 39 năm, do lạm phát tăng cao đối mặt với người Mỹ khi mùa mua sắm nghỉ lễ đang diễn ra.

us-market

Mức tăng tháng 11, được Bộ Thương mại báo cáo hôm thứ Năm, theo sau mức tăng 5,1% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 10, tiếp tục chuỗi tăng giá hàng năm cao hơn mục tiêu lạm phát 2% do Cục Dự trữ Liên bang đặt ra.

Chi tiêu tiêu dùng, chiếm 70% hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng 0,6% trong tháng 11, mức tăng vững chắc nhưng dưới mức tăng 1,4% trong tháng 10.

Kathy Bostjancic, Giám đốc kinh tế tài chính Hoa Kỳ tại Oxford Economics, cho biết: “Người tiêu dùng đã dành ít nhiệt tình hơn trong tháng 11 khi họ chuyển mua sắm trong kỳ nghỉ sang đầu mùa và tiếp tục đối mặt với giá cả leo thang và sản phẩm có sẵn giảm”.

Thu nhập cá nhân, nguồn cung cấp nhiên liệu cho việc tăng chi tiêu trong tương lai, đã tăng 0,4% trong tháng 11, thấp hơn một chút so với mức tăng 0,5% trong tháng 10. Cả hai mức tăng đều đạt được sau khi thu nhập giảm 1% vào tháng 9, tháng mà các chương trình phúc lợi của chính phủ như trợ cấp thất nghiệp mở rộng kết thúc.

Bước nhảy vọt trong thước đo giá của Bộ Thương mại cũng tương tự như sự gia tăng của chỉ số giá tiêu dùng, tăng 6,8% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 11, cũng là mức tăng lớn nhất của thước đo này trong 39 năm.

Mặc dù CPI là thước đo giá được biết đến nhiều hơn, nhưng Cục Dự trữ Liên bang lại thích theo dõi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Bộ Thương mại trong việc thiết lập các chính sách lãi suất của mình để chống lại lạm phát. Chỉ số giá PCE theo dõi các giao dịch mua thực tế mà người tiêu dùng thực hiện mỗi tháng trong khi chỉ số CPI tuân theo một rổ hàng hóa thị trường cố định.

Trong tháng 11, chỉ số giá PCE tăng 0,6%, thấp hơn một chút so với mức tăng 0,7% trong tháng 10. Lạm phát cơ bản, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm biến động, đã tăng 0,5% trong tháng 11. Lạm phát cơ bản đã tăng 4,7% trong 12 tháng qua. Đó là tốc độ đọc nhanh nhất kể từ khi tăng 5,1% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 9 năm 1983.

Mức tăng 5,7% đối với lạm phát tổng thể là mức tăng nhanh nhất trong 12 tháng kể từ mức tăng 5,8% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 7 năm 1982.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa cho rằng mức tăng đáng kể của lạm phát là bằng chứng cho thấy các chính sách kinh tế của Tổng thống Joe Biden đang không hiệu quả và đang thực sự gây hại cho những người Mỹ có thu nhập không theo kịp với giá cả tăng.

Tuy nhiên, chính quyền chỉ ra sự mở cửa nhanh chóng của quốc gia sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra, một sự kiện kinh tế chưa từng có trong đời chúng ta.

Các nhà cung cấp đã không thể theo kịp nhu cầu, đẩy giá cả lên cao và làm tắc nghẽn các cảng của quốc gia với hàng hóa không thể bốc dỡ đủ nhanh.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã thông báo rằng họ đang đẩy nhanh tốc độ thay đổi để chống lại áp lực lạm phát với kỳ vọng rằng họ có thể tăng lãi suất trong năm tới có thể gấp ba lần để làm chậm tăng trưởng và giữ cho lạm phát không vượt quá tầm kiểm soát.

Trong khi Fed đã ngừng kêu gọi lạm phát gia tăng nhất thời, các quan chức chính quyền Biden tiếp tục nhấn mạnh rằng mức tăng giá đang được nhìn thấy hiện nay sẽ bắt đầu giảm dần vào năm tới khi các vấn đề chuỗi cung ứng được giải quyết. Họ lưu ý rằng giá năng lượng bao gồm cả chi phí xăng dầu đã bắt đầu giảm.

Chính phủ báo cáo hôm thứ Tư rằng nền kinh tế nói chung, được đo bằng tổng sản phẩm quốc nội, tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,3% trong quý 7-9, tăng so với ước tính trước đó là tăng 2,1% chậm hơn một chút.

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng mức tăng trưởng nhanh hơn có thể lên tới 7% trong quý hiện tại mặc dù một số nhà phân tích nói rằng sự phục hồi có thể bị đe dọa nếu biến thể COVID omicron mới tiếp tục lan rộng và gây ra một đợt ngừng hoạt động khác của nền kinh tế.

Theo AP

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin