Giá vàng hôm nay 19/01: Lao xuống trước sức ép của USD

19-01-2022

Sau khi tăng nhẹ vào phiên trước, giá vàng hôm nay đã đảo chiều đi xuống khi lãi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh, USD tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác, chứng khoán quốc tế bị bán tháo

gold-usd

Khoảng 6 giờ 19-1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.815 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó, do từ 9 giờ đến 17 giờ ngày 18-1, giá vàng thế giới biến động không nhiều nên trong khoảng thời gian này, giá vàng SJC tại Việt Nam bất động ở mức 61,7 triệu đồng/lượng. Như thế, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 11 triệu đồng/lượng.

Đêm qua, giá vàng thế giới suy yếu trong bối cảnh thị trường tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu biến động khó lường, lạm phát tại Mỹ và châu Âu còn nóng lên

Cụ thể, trái phiếu Mỹ trở nên hấp dẫn khi lãi suất trái phiếu từ 1,75%/năm vọt lên 1,85%/năm. Nhiều người đã thu gom "đồng bạc xanh" để mua trái phiếu. Theo đó, USD tăng giá trên diện rộng. Giá vàng hôm nay đối mặt với tình thế bất lợi.

Một diễn biến khác là Trung Quốc cắt giảm lãi suất đối với các khoản vay thời hạn 1 năm để hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp, cho thấy kinh tế nước này có dấu hiệu khựng lại. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ kinh tế tăng trưởng. Tập đoàn Tài chính đa quốc gia Golman Sachs công bố kết quả kinh doanh khá thất vọng…

Có lẽ các thông tin này làm giới đầu tư tài chính lo ngại kinh tế toàn cầu có trục trặc. Từ đó, họ bán tháo cổ phiếu khiến thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…chìm trong sắc đỏ.

Đặc biệt, tại Phố Wall, các chỉ số Dowjones giảm mạnh 543 điểm, S&P 500 mất 85 điểm, Nasdaq giảm 386 điểm. Nhiều người đã dịch chuyển một phần vốn vào USD và trái phiếu Mỹ để tìm kiếm lợi nhuận. Nghĩa là dòng tiền chảy vào thị trường vàng bị hạn chế.

Trước những diễn biến của thị trường trái phiếu, cổ phiếu và sức mạnh của USD, dân "chơi" kim loại quý nhận định giá vàng hôm nay đi xuống là tất yếu.

Thế nên, khi giá vàng giằng co trong vùng 1.815 -1.820 USD/ounce, không ít người đã bán ra thu hồi vốn. Giá vàng thế giới giảm 13 USD/ounce, từ 1.818 USD/ounce xuống 1.805 USD/ounce lúc 20 giờ ngày 18-1.

Tuy nhiên, do lo ngại lạm phát tại Mỹ và châu Âu còn tăng nên ở mức giá này, những người có nhu cầu trú ẩn vốn vào vàng liền tăng sức mua. Giá vàng thế giới vì thế giành lại 15 USD/ounce để trở lại mức giá 1.820 USD/ounce. Sau đó, giá vàng hôm nay lại đi xuống và đến 6 giờ ngày 19-1 giao dịch tại 1.815 USD/ounce

Theo NLD

by Fank In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin