Giá vàng hôm nay 9-2: Thế giới tăng tiếp, trong nước biến động mạnh

09-02-2022

Tuy các kênh sinh lời khác trở nên hấp dẫn nhưng giá vàng hôm nay vẫn đi lên khi lạm phát tại Mỹ được dự báo tăng cao, nhà đầu tư muốn nắm giữ vàng để bảo toàn vốn

gold-090222

Đầu ngày 9-2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.826 USD/ounce, tăng thêm 6 USD/ounce sau khi đã tăng 12 USD/ounce trong phiên giao dịch trước.

Tại Việt Nam, do gần đến ngày Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) nên giá vàng trong nước biến động rất mạnh. Giới đầu cơ tranh thủ bán ra khi giá vàng miếng lên tới 63,5 triệu đồng/lượng buộc giá vàng SJC cuối ngày 8-2 giảm 900.000 đồng/lượng, xuống còn 62,5 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 12,5 triệu đồng/lượng. Riêng giá vàng nhẫn giao dịch quanh mức 52-54,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 9-2: Tăng tiếp dù dòng tiền dồn vào kênh đầu tư khác - Ảnh 2.

Theo giới phân tích, tuy các kênh đầu tư khác thu hút rất mạnh dòng tiền trên thị trường nhưng giá vàng thế giới đêm qua vẫn giữ vững đà tăng.

Đơn cử, thu nhập của doanh nhiệp tăng đã kích thích giới đầu tư dồn vốn vào cổ phiếu. Kết quả thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, Nhật Bản đồng loạt "xanh" sàn. Đặc biệt tại Phố Wall, các chỉ số Dowjones tăng 371 điểm, S&P 500 tăng 37 điểm, Nasdaq tăng 178 điểm.

Trong khi đó, trái phiếu cũng thu hút sức mua từ các nhà đầu tư do lãi suất trái phiếu từ 1,92%/năm vọt lên 1.97%/năm. Riêng giá USD gần như ổn định sau khi đã suy yếu trong phiên giao dịch trước.

Như thế, phần lớn dòng tiền trên thị trường đã dồn vào cổ phiếu quốc tế và trái phiếu Mỹ, thường tạo sức ép làm cho thị trường vàng suy yếu. Thế nhưng, giá vàng thế giới vẫn tăng. Nguyên nhân được cho là nhiều người kỳ vọng ngày mai (10-2) Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2022 với mức tăng được dự báo là 7,2% - mức cao nhất trong hàng chục năm qua.

Nhiều người cho rằng nếu dữ liệu này chính xác thì lạm phát tại Mỹ ngày càng nóng lên. Từ đó, không ít nhà đầu tư muốn nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi to có thể đến từ lạm phát.

Thế nên, khi giá vàng giao dịch tại 1.815 USD/ounce, họ liền đưa vốn vào kim loại quý này. Giá vàng hôm nay tăng 13 USD/ounce để vọt lên 1.828 USD/ounce lúc 3 giờ ngày 9-2. Sau đó, giá vàng hôm nay đi ngang và đến 6 giờ cùng ngày giao dịch tại 1.826 USD/ounce.

Theo Người lao động

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin