Giá xăng dầu đã thúc đẩy giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 3

12-04-2022

Giá tiêu dùng của Mỹ có khả năng tăng cao nhất trong 16,5 năm qua vào tháng Ba khi cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine đã đẩy chi phí xăng dầu lên mức cao kỷ lục, dẫn đến lạm phát hàng năm tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980.

us-4

Báo cáo giá tiêu dùng của Bộ Lao động hôm thứ Ba sẽ niêm phong trường hợp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất lên 50 điểm cơ bản vào tháng tới. Nó sẽ theo sau dữ liệu tháng trước cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm là 3,6% vào tháng Ba.

Ngân hàng trung ương Mỹ hồi tháng 3 đã tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản, lần tăng đầu tiên trong hơn 3 năm. Biên bản cuộc họp chính sách được công bố vào thứ Tư tuần trước dường như tạo tiền đề cho các đợt tăng lãi suất lớn sắp diễn ra.

Sung Won Sohn, giáo sư tài chính và kinh tế tại Đại học Loyola Marymount cho biết: “Lạm phát đang đạt tới đỉnh điểm vì không chỉ những gì đang xảy ra ở Ukraine, mà còn bởi những gì đã xảy ra trong quá khứ, chẳng hạn như chính phủ kích thích lớn và Cục Dự trữ Liên bang in tiền. Chúng ta nên kỳ vọng lãi suất sẽ tăng nửa điểm vào tháng tới.”

Theo khảo sát của các nhà kinh tế Reuters, chỉ số giá tiêu dùng có thể tăng 1,2% trong tháng 3. Đây sẽ là mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 9/2005 và sẽ theo sau mức tăng 0,8% vào tháng Hai. Giá xăng trung bình tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 4,33 USD / gallon vào tháng 3, theo AAA.

Mặc dù xăng có khả năng là động lực chính của lạm phát trong tháng trước, nhưng sự đóng góp mạnh mẽ của thực phẩm và dịch vụ được kỳ vọng. Nga là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới. Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than của Nga như một phần của một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow vì cuộc xâm lược Ukraine.

Nga và Ukraine là những nhà xuất khẩu lớn của các mặt hàng như lúa mì và dầu hướng dương. Ngoài việc đẩy giá xăng dầu lên cao, cuộc chiến Nga-Ukraine đã khiến giá lương thực tăng vọt trên toàn cầu.

Chỉ số lạm phát cao và tư thế diều hâu của Fed đã khiến thị trường trái phiếu lo ngại về một cuộc suy thoái của Mỹ, mặc dù hầu hết các nhà kinh tế đều kỳ vọng sự mở rộng sẽ tiếp tục.

Trong 12 tháng đến hết tháng 3, chỉ số CPI được dự báo sẽ tăng 8,4%. Đó sẽ là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 1 năm 1982 và sẽ tăng 7,9% vào tháng 2. Đây sẽ là tháng thứ 6 liên tiếp chỉ số CPI hàng năm ở mức 6%.

by Annie In Hàng hóa 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin