Giá xăng tăng kỷ lục - Nguyên nhân và Dự báo

03-11-2021

Tuần vừa qua, giá nhiên liệu trên thị trường quốc tế cũng như trong nước đều tăng cao kỷ lục, hãy cùng Fnews nhìn lại quá trình tăng trưởng của giá bán lẻ xăng dầu trong nước cững như các nguyên nhân đã tác động đến thị trường nhiên liệu!

Tuần vừa qua, giá nhiên liệu trên thị trường quốc tế cũng như trong nước đều tăng cao kỷ lục, Chiều ngày 26/10/2021, Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh. Theo đó, giá bán lẻ xăng E5RON92 tăng 1.427 đồng/lít lên 23.110 đồng/lít; xăng RON95 tăng thêm 1.459 đồng/lít lên 24.338 đồng/lít. Tương tự, dầu diesel tăng 8,48%, dầu hỏa tăng 7,39% so với kỳ trước. Chính thức đưa giá xăng lập kỷ lục cao nhất kể từ tháng 9/2014

Dưới đây là một số nguyên nhân đã tác động đến thị trường nhiên liệu:

  • Khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc

Sau khi tình trạng lũ lụt nghiêm trọng tại Tân Cương ảnh hưởng tới năng suất khai thác và chất lượng than. Cuộc khủng hoảng năng lượng diễn ra ngày càng trầm trọng do thời tiết lạnh giá bao trùm đất nước và các nhà máy điện tranh nhau tích trữ than, khiến giá nhiên liệu ở nước này lên mức cao kỷ lục.

  • Mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Australia

Mối quan hệ song phương Trung Quốc - Australia trở nên căng thẳng kể từ năm 2018, khi Australia trở thành quốc gia đầu tiên công khai cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G ở nước này. Năm 2020, Australia kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, khởi phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, trực tiếp thổi bùng ngọn lửa mâu thuẫn giữa hai bên. 

Đáp trả lại hành động này, ngày 6/5, Trung Quốc tuyên bố đình chỉ “vô thời hạn” tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế chiến lược với Australia. Trong đó bao gồm lệnh cấm nhập khẩu than làm cuộc khủng hoảng than trong nước ngày càng trầm trọng. 

  • Khủng hoảng năng lượng tại châu Âu

Giá điện ở châu Âu đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Từ giá than cao cho đến sản lượng điện gió thấp. Châu Âu hiện cũng đang phải vật lộn để đáp ứng nguồn cung cấp khí đốt cần thiết khi mùa đông đến nhu cầu năng lượng cho sưởi ấm tăng cao. Bên cạnh đó, các nước bắt đầu nới lỏng những hạn chế của Covid-19. Nền kinh tế phục hồi khiến nhu cầu tiêu thụ năng lượng cao hơn dự kiến, ​​dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt.

  • Khủng hoảng năng lượng tại Ấn Độ

Ấn Độ đã chứng kiến nhu cầu điện tăng đột biến trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8/2021. Điều này diễn ra do nền kinh tế phục hồi nhanh hơn nhiều người dự đoán sau dịch Covid-19. Các công ty nhiệt điện có lượng than dự trữ ít hơn so với nhu cầu điện trong năm. Cùng với đó, Các nguồn sản xuất điện khác - như thủy điện, khí đốt và hạt nhân - cũng suy giảm. 

Gió mùa phân bố không đều gây mưa ít hơn ở một số khu vực đã ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất thủy điện hoặc năng lượng nước. 

Ngoài ra, giá khí đốt tăng mạnh cũng như các nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động bảo trì dẫn đến sự gia tăng sản lượng nhiệt điện than.

  • OPEC+ duy trì mức tăng sản lượng dầu mỏ

Tại cuộc họp chính sách trực tuyến diễn ra ngày 4/10, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) đã nhất trí duy trì sản lượng dầu thô 400.000 thùng/ngày như thỏa thuận đến tháng 11 tới, bất chấp giá dầu mỏ đang tăng mạnh

Sau quyết định của OPEC+, thị trường hàng hóa ngay lập tức đã chứng kiến dầu thô có phiên tăng giá mạnh. Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 3,3%, giao dịch ở mức 78,38 USD/thùng, mức cao nhất trong gần 7 năm. Việc OPEC+ không nâng mức sản lượng, đẩy mức khan hiếm lên cao khiến giá dầu càng tăng cao chót vót.

  • Dự báo xu hướng

Bắc Kinh đang giải phóng một lượng nhỏ than nhập khẩu từ Australia mắc kẹt tại các cảng ở Trung Quốc làm dấy lên suy đoán rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ tìm cách gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu than đối với Australia. 

Tuy nhiên trong bối cảnh mâu thuẫn tăng cao, các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc khó lòng đảo ngược hoàn toàn lệnh cấm nhập khẩu than từ Australia. Cùng với việc mùa đông đang cận kề khiến nhu cầu năng lượng cho sưởi ấm tăng cao tại các quốc gia phương Tây. 

Nhìn chung, giá xăng dầu nói riêng và năng lượng thô nói chung khó lòng có thể giảm xuống trong “một sớm một chiều”.

Ý kiến của các bạn thì sao, hãy cmt phía dưới cho Fnews nhé!

 

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin