Giám đốc điều hành Pfizer cho biết công ty sẽ sản xuất 4 tỷ liều COVID-19 vào năm 2022

26-10-2021

Giám đốc điều hành Pfizer (PFE ) Albert Bourla nói với Yahoo Finance rằng công ty nhận ra nhu cầu vaccine và kết quả là tăng gấp đôi sản lượng dự kiến ​​cho năm 2021.

pfizer-2

Một loạt các sự kiện đáng tiếc - bao gồm sự thất bại của một số công ty vắc xin trong việc tạo ra hoặc tăng cường sản xuất và sự gia tăng của biến thể Delta - đã dẫn đến điều mà những người ủng hộ bình đẳng y tế lo ngại từ lâu: phân phối vắc xin không đồng đều giữa các nước giàu và nghèo. 

Pfizer là công ty đầu tiên nhận được sự ủy quyền cũng như phê duyệt đầy đủ cho người lớn ở Hoa Kỳ đối với vắc xin COVID-19, và liều tăng cường được phép cho một số phân đoạn dân số nhất định. Hành động này đã bị một số người chỉ trích là bất công đối với các nhóm dân cư nghèo hơn trên toàn cầu.

Công ty, cùng với đối thủ Moderna (MRNA ), đã phải chịu áp lực ngày càng lớn bởi các nhóm vận động toàn cầu để sản xuất và tặng nhiều liều thuốc hơn cho thế giới thay vì tập trung vào tên lửa đẩy ở các nước giàu.

Mỹ đã hứa cung cấp hơn 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 trên toàn cầu, trong đó khoảng 200 triệu liều đã được vận chuyển cho đến nay. Nhưng các chuyên gia cho rằng cần phải có nhiều hơn nữa. 

Pfizer đã công bố kế hoạch mở một trung tâm sản xuất với Viện Biovac của Nam Phi và dự kiến ​​nó sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm sau. Cho đến lúc đó, việc tài trợ nhiều liều hơn từ Mỹ - quốc gia đã sử dụng liều thứ ba trong nước - vẫn là một giải pháp ngắn hạn. 

Trong khi đó, chính quyền Biden ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ (IP), một đề xuất do Ấn Độ và Nam Phi gửi tới Tổ chức Thương mại Thế giới, nhằm khuyến khích chuyển giao công nghệ cho các nước có thu nhập trung bình và thấp hơn nhằm tăng năng lực toàn cầu. Pfizer khẳng định rằng không có đủ lao động có kỹ năng ở những quốc gia này và trong một số trường hợp, cơ sở hạ tầng nội bộ ở quốc gia này là rào cản đối với việc phân phối công bằng.

Trong một bức thư ngỏ gần đây Bourla lưu ý rằng việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ cũng sẽ tạo ra sự cạnh tranh không có lợi cho các nguyên liệu thô.

"Việc miễn trừ đề xuất đối với vắc xin COVID-19, có nguy cơ làm gián đoạn dòng chảy của nguyên liệu thô. Nó sẽ mở ra một cuộc tranh giành các đầu vào quan trọng mà chúng tôi yêu cầu để tạo ra một loại vắc xin an toàn và hiệu quả. Các đơn vị có ít hoặc không có kinh nghiệm trong sản xuất vắc xin đang Bourla cho biết có thể sẽ đuổi theo những nguyên liệu thô mà chúng tôi yêu cầu để mở rộng quy mô sản xuất, khiến sự an toàn và an ninh của tất cả mọi người gặp rủi ro.

Pfizer hiện đang chờ cấp phép vắc xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Một hội đồng cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm sẽ gặp gỡ và thảo luận về dữ liệu trong tuần này, với dự kiến ​​sẽ được Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh bật đèn xanh vào đầu tháng 11.

Theo dữ liệu từ công ty, vắc-xin đã chứng minh hiệu quả 90,7% mà không có tác dụng phụ liên quan nào được báo cáo.

Theo finance.yahoo

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin