Giám đốc điều hành Pfizer: hai liều vắc xin Covid là không đủ cho omicron.

11-01-2022

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla hôm thứ Hai cho biết hai liều vắc-xin của công ty có thể không cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại sự lây nhiễm từ biến thể omicron Covid và những mũi tiêm ban đầu cũng đã mất đi một số hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện.

covid-4

Bourla, trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị chăm sóc sức khỏe của JP Morgan, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mũi tiêm thứ ba để tăng cường bảo vệ mọi người chống lại omicron.

Bourla nói: “Hai liều đó không đủ cho omicron. “Liều thứ ba của vắc-xin hiện tại đang cung cấp khả năng bảo vệ khá tốt đối với các trường hợp tử vong và bảo vệ tốt trước các trường hợp nhập viện.”

Bourla cho biết omicron là một mục tiêu khó hơn so với các biến thể trước đó. Omicron, có hàng tá đột biến, có thể né tránh một số biện pháp bảo vệ được cung cấp bởi hai phát súng ban đầu của Pfizer.

“Chúng tôi đã thấy rất rõ ràng với liều thứ hai rằng điều đầu tiên chúng tôi đánh mất là khả năng bảo vệ chống lại nhiễm trùng. “Nhưng rồi hai tháng sau, thứ từng rất mạnh vào viện cũng đi xuống. Và tôi nghĩ đây là điều mà mọi người đang lo lắng ”.

Dữ liệu thực tế từ Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng hai liều vắc-xin có hiệu quả 52% trong việc ngăn ngừa nhập viện 25 tuần sau khi tiêm mũi thứ hai, theo dữ liệu từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh.

Theo số liệu của Vương quốc Anh, hai liều vắc xin Pfizer hoặc Moderna chỉ có hiệu quả khoảng 10% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng do omicron 20 tuần sau liều thứ hai.

Mặt khác, liều tăng cường có hiệu quả lên đến 75% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng và 88% hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện, theo dữ liệu.

Tuy nhiên, Bourla cho biết vẫn chưa rõ liều lượng tăng cường sẽ bảo vệ chống lại Covid trong bao lâu. Cơ quan An ninh Y tế Anh cũng phát hiện ra rằng tên lửa đẩy chỉ có hiệu quả chống nhiễm trùng từ 40% đến 50% sau 10 tuần kể từ khi tiêm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ hiện đang khuyến cáo rằng một số người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại nên tiêm bốn mũi, ba liều chính và một mũi tăng cường. Israel đã triển khai liều Pfizer thứ tư cho những người trên 60 tuổi. Israel nhận thấy rằng liều thứ tư làm tăng lượng kháng thể bảo vệ lên gấp 5 lần.

Bourla nói với CNBC trước đó vào thứ Hai rằng Pfizer sẽ có một loại vắc-xin đặc biệt nhắm vào omicron sẵn sàng vào tháng Ba, mặc dù ông nói rằng không rõ liệu nó có cần thiết hay không.

Bourla cũng nói với CNBC rằng cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm để xác định xem có cần thiết phải tiêm liều thứ tư hay không.

Theo CNBC

by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin