Giảm lô giao dịch HoSE về lại 10 cổ phiếu. Thị trường Việt Nam 27/7

27-07-2021

Thị trường Việt Nam thứ Ba ngày 27/7 có 3 thông tin mới nhất: Bộ Tài chính chỉ đạo giảm lô giao dịch HoSE xuống 10 cổ phiếu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp từ HNX về HoSE. VAMC đã có ban trù bị để thành lập Sàn mua bán nợ. Bắc Giang sẽ có thêm 29 cụm công nghiệp đến năm 2030. Dưới đây là nội dung chính.

photo1627206627853-16272066279421407246068

1. Bộ Tài chính chỉ đạo giảm lô giao dịch HoSE xuống 10 cổ phiếu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp từ HNX về HoSE

Bộ Tài chính có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng. Từ ngày 5/7/2021, hệ thống giao dịch chứng khoán mới tại SGDCK TP.HCM (HM:HCM) (HoSE) đã chính thức đi vào vận hành và nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục, qua đó góp phần ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín và thể hiện được sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của Bộ Tài chính.

Để tiếp tục tăng cường vai trò quản lý, điều hành thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban chứng khoán Nhà nước:

  • Chỉ đạo các Công ty chứng khoán, đặc biệt các công ty có thị phần môi giới lớn báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HoSE. Đồng thời khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tính năng giao dịch theo quy định.
  • Rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HoSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Đồng thời tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở GDCK Hà Nội sang HoSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh tại HoSE. Khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.
  • Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, thông báo nhanh, kịp thời các chính sách nhằm ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín trong công tác chỉ đạo điều hành của Bộ Tài chính.

Trước đó, việc nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào thị trường chứng khoán đã dẫn tới hiện tượng nghẽn lệnh trên sàn HoSE từ cuối năm 2020. Trước tình trạng này, HoSE đã phải áp dụng một số biện pháp kỹ thuật như tăng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ; Tạm chuyển niêm yết một số cổ phiếu từ HoSE sang HNX hay hạn chế hủy, sửa lệnh nhằm hạn chế nghẽn lệnh nhưng tình trạng không được cải thiện nhiều. Đến đầu tháng 7, hệ thống giao dịch mới được hỗ trợ bởi FPT (HM:FPT) đã đi vào vận hành, qua đó giải quyết tình trạng tắc nghẽn kéo dài trên sàn HoSE.

2. VAMC đã có ban trù bị để thành lập Sàn mua bán nợ

Trong báo cáo mới đây của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV (HM:BID) về tác động của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 tới kinh tế, xã hội Việt Nam đã đưa ra những con số rất đáng lưu ý về tác động của dịch bệnh tới ngành tài chính ngân hàng. Nhóm nghiên cứu cho rằng, diễn biến phức tạp của dịch bệnh, những khó khăn của cả doanh nghiệp và người dân sẽ là nguy cơ, rủi ro đối với hoạt động của ngành tài chính, các tổ chức tín dụng (TCTD).

Nhận thức được nguy cơ nợ xấu đang gia tăng, trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6, Thủ tướng đã yêu cầu NHNN xây dựng các kịch bản xử lý nợ xấu đến cuối năm 2021 và năm 2022. Phương hướng sắp tới NHNN đề ra là "theo dõi sát tình hình, diễn biến nợ xấu để xây dựng các phương án xử lý nợ xấu phù hợp trong giai đoạn 2021-2025. Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng các biện pháp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14". Tuy nhiên, Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu chỉ còn hơn 1 năm nữa là hết hiệu lực (5 năm kể từ thời điểm ban hành). Cho đến thời điểm hiện tại, đã có những đánh giá khả quan về tác động của Nghị quyết tới vấn đề nợ xấu. Cũng có ý kiến rằng cần luật hoá Nghị quyết 42 để đủ thẩm quyền giải quyết căn cơ bài toán nợ xấu trong quá khứ và cả tương lai.

Hiện NHNN đang thành lập cơ quan soạn thảo xử lý vấn đề nợ xấu, sửa Thông tư 02 quy trách nhiệm rõ ràng hơn, để đảm bảo xử lý rủi ro thu hồi nợ xấu, đảm bảo các giải pháp đồng bộ. Thành lập sàn mua bán nợ là cần thiết, phù hợp với nhu cầu tất yếu của thị trường. Ở đó người bán là ngân hàng, người mua có thể là doanh nghiệp, người dân, nên cần có đánh giá khoản nợ. Sàn giao dịch sẽ đóng vai trò thẩm định, phân tích, đánh giá khoản nợ, trả lời được những câu hỏi như: Khi kế thừa khoản nợ thì kế thừa cái gì? Doanh nghiệp đó có khả năng phục hồi? Rồi pháp lý của tài sản đảm bảo ra sao?... giúp minh bạch hoá thông tin được đưa lên sàn. Mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho biết VAMC đã lập ra ban trù bị để thành lập Sàn mua bán nợ.

3. Bắc Giang sẽ có thêm 29 cụm công nghiệp đến năm 2030

Tỉnh Bắc Giang vừa có Nghị quyết về phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 - 2030. Theo mục tiêu đề ra, trong giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP ngành công nghiệp bình quân đạt khoảng 19%/năm; đóng góp trong cơ cấu GRDP của tỉnh tăng từ 49,7% năm 2020 lên 60% năm 2030. Tốc độ tăng trưởng giá trị công nghiệp bình quân đến năm 2030 đạt khoảng 26%/năm; đến năm 2030, giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) đạt khoảng 2.200.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, huy động vốn đầu tư phát triển trong lĩnh vực công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030 mục tiêu đạt khoảng 855 nghìn tỷ đồng,...

Ngoài ra, tỉnh cũng đặt mục tiêu thành lập mới 23 KCN, mở rộng 5 KCN, sáp nhập 6 cụm công nghiệp (CCN) vào KCN với tổng diện tích 6.518 ha, nâng tổng số KCN trên địa bàn tỉnh vào năm 2030 là 29 KCN, tổng diện tích 7.840 ha. Đồng thời, thành lập mới 29 CCN và mở rộng 3 CCN với tổng diện tích 1.853 ha; đưa ra khỏi quy hoạch 9 CCN, với diện tích 372,6 ha; tổng số CCN trên địa bàn tỉnh vào năm 2030 là 66 CCN, tổng diện tích 3.209 ha. Trong đó, đến cuối năm 2025 có thêm ít nhất 5 KCN, 9 CCN có hạ tầng đồng bộ đưa vào sử dụng để thu hút các dự án đầu tư công nghệ hiện đại.

by Thanh Hà In Tin trong nước 0