Góc nhìn Công ty chứng khoán: Nhịp hồi phục có thể tạm kết thúc, ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu

12-08-2021

Công ty chứng khoán SHS đánh giá với phiên giảm điểm 11/8, thị tường đang phát đi tín hiệu về việc kết thúc nhịp phục hồi để bước sang nhịp điều chỉnh mặc dù vẫn còn khả năng đi tiếp tới vùng quanh 1.400 điểm nếu giữ được ngưỡng 1.350 điểm.

photo1628689973784-16286899739711337548605-1

Phiên giao dịch 11/8 khởi đầu khá tích cực và có lúc VN-Index tăng hơn 10 điểm. Tuy vậy, áp lực chốt lời mạnh trong những phút cuối phiên khiến VN-Index quay đầu giảm gần 5 điểm, qua đó đóng cửa tại 1.357,79 điểm, mức thấp nhất phiên. Nhiều nhóm cổ phiếu "nóng" như ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản…tiếp tục bị chốt lời mạnh.

Thanh khoản thị trường cũng tăng vọt với giá trị khớp lệnh sàn HoSE lên hơn 24.600 tỷ đồng, mức cao nhất trong 1 tháng cho thấy áp lực bán khá mạnh. Cùng với đó, việc khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 750 tỷ đồng trên HoSE càng khiến thị trường thêm phần ảm đạm.

Trong bản tin nhận định, hầu hết Công ty chứng khoán đều có cái nhìn thận trọng với xu hướng thị trường hiện nay và đề cao quan điểm chốt lời, hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Góc nhìn Công ty chứng khoán: Nhịp hồi phục có thể tạm kết thúc, ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu - Ảnh 1.

Theo Công ty chứng khoán Agriseco, thời điểm này là lúc cần thận trọng hơn, đặc biệt khi lượng cung tiềm năng vùng giá này vẫn còn tương đối lớn từ các nhà đầu tư "leo đỉnh" giai đoạn trước và thanh khoản phiên 11/8 lên cao nhất trong 1 tháng trở lại đây. Thị trường đóng cửa với 1 cây nến đỏ thấp nhất phiên, khả năng cao phiên sáng 12/8 sẽ không thuận lợi và áp lực bán có thể diễn ra ngay từ đầu phiên.

Theo Agriseco, để xác định thị trường có bị gãy trend ngắn hạn hay không sẽ phụ thuộc vào phiên giao dịch chiều. Trường hợp xấu nếu tiếp tục giảm mạnh thì cần hạ tỷ trọng danh mục để bảo toàn thành quả cho đà tăng liên tiếp vừa rồi. Ngược lại, nếu lực cầu trở lại thì phiên hôm nay xác nhận là phiên điều chỉnh kỹ thuật và không đáng lo ngại. Quan điểm của Agriseco Research vẫn cho rằng thị trường sẽ hướng tới vùng 1.400 điểm các phiên tới, dù con đường sẽ trải nhiều chông gai.

Chung quan điểm thận trọng, Công ty chứng khoán MBS cho rằng việc thanh khoản ở mức cao, trong khi chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày là tín hiệu nên thận trọng. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi tiếp tục bán ròng với tổng giá trị hơn 745 tỷ đồng.

MBS đánh giá việc thanh khoản cao đi kèm chỉ số đóng cửa thấp nhất phiên là điều cần lưu ý, dù 1 phiên chốt lời thuần túy chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng của thị trường. Lúc này, nhóm cổ phiếu trụ chính là chỉ báo của thị trường, chừng nào nhóm này vẫn tiếp tục nâng đỡ thị trường hoặc tích cực hơn là luân phiên thay nhau dẫn dắt thì thị trường có thể dao động trong vùng 1.350 điểm – 1.370 điểm, kịch bản thận trọng chỉ khi chỉ số để mất ngưỡng 1.350 điểm.

Tương tự, Công ty chứng khoán SHS đánh giá với phiên giảm điểm 11/8, thị tường đang phát đi tín hiệu về việc kết thúc nhịp phục hồi để bước sang nhịp điều chỉnh mặc dù vẫn còn khả năng đi tiếp tới vùng quanh 1.400 điểm nếu giữ được ngưỡng 1.350 điểm. Vì vậy cần tiếp tục quan sát diễn biến trong các phiên tiếp theo để biết được xu hướng thị trường.

SHS cho rằng trong phiên giao dịch tiếp theo 12/8, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325-1.350 điểm. SHS khuyến nghị nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong thời gian qua nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại.

Trong khi đó, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng thị trường hiện đang bước vào giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ trong những phiên tới nên nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng giai đoạn này để cơ cấu lại danh mục theo hướng chốt lời các cổ phiếu đã đạt được lợi nhuận kỳ vọng và tạm thời ngừng giải ngân mới.

 

by Thanh Hà In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin