Góc nhìn Công ty chứng khoán: Ưu tiên bảo vệ thành quả, VN-Index ngắn hạn có thể về 1.340 điểm

13-08-2021

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc đưa tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức hợp lý và quản trị rủi ro danh mục cũng như tránh lạm dụng đòn bẩy.

1dc6c51f4bd9bc87e5c8-8

Phiên giao dịch 12/8 diễn ra không mấy tích cực khi VN-Index đóng cửa xuống mức thấp nhất phiên 1.353,05 điểm và đây cũng là phiên giảm thứ 2 liên tiếp. Nhiều nhóm cổ phiếu "nóng" như chứng khoán, ngân hàng, thép, cảng biển, phân bón…đã chịu áp lực chốt lời mạnh khiến thị trường thêm phần ảm đạm.

Bên cạnh đó, việc khối ngoại vẫn không ngừng bán ròng càng làm tâm lý giới đầu tư thêm thận trọng. Trong bản tin nhận định, nhiều Công ty chứng khoán cho rằng VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh trong phiên cuối tuần.

Góc nhìn Công ty chứng khoán: Ưu tiên bảo vệ thành quả, VN-Index ngắn hạn có thể về 1.340 điểm - Ảnh 1.

Đứng ngoài thị trường bảo vệ thành quả, ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu

Trong bản tin nhận định, Công ty chứng khoán SHS đánh giá với 2 phiên giảm liên tiếp cùng thanh khoản khá cao thì thị trường đang phát đi tín hiệu về việc kết thúc nhịp phục hồi để bước sang nhịp điều chỉnh mặc dù vẫn còn khả năng đi tiếp tới vùng quanh 1.400 điểm nếu giữ được ngưỡng 1.350 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần.

Vì vậy, SHS cho rằng nhà đầu tư cần tiếp tục quan sát diễn biến trong phiên cuối tuần để nhận định chính xác hơn về xu hướng thị trường. SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 13/8, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.325-1.350 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong thời gian qua nên đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại.

Chung quan điểm, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng trong bối cảnh thị trường vẫn đang ở "vùng trống" thông tin, nhà đầu tư vẫn nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên bảo toàn thành quả trong giai đoạn hiện tại hơn là tìm kiếm lợi nhuận bằng cách "lướt sóng" ngắn hạn.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc đưa tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức hợp lý và quản trị rủi ro danh mục cũng như tránh lạm dụng đòn bẩy.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Agriseco cho rằng mặc dù thị trường có nhiều điểm tiêu cực nhưng vẫn xuất hiện điểm tích cực khi thanh khoản chưa quá cao, do đó chưa gây ra sự chuyển biến xấu trong tâm lý thị trường. Thực tế thì số phiên tăng giảm đang khá cân bằng thể hiện sự phân hóa rõ nét.

Agriseco đánh giá xu hướng tăng điểm ngắn hạn vẫn đang được duy trì, tuy nhiên chiến thuật phù hợp là giảm tỷ trọng các mã tăng nóng, tiếp tục tích lũy những ngành đang hút tiền như bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, xi măng.

VN-Index có thể hồi phục sau khi chạm vùng 1.340 điểm

Chưa quá bi quan về thị trường, Công ty chứng khoán MBS cho rằng những nhịp rung lắc hiện nay là hoàn toàn bình thường bởi thị trường cũng đã có hơn 2 tuần tăng liên tiếp. Hai phiên điều chỉnh nhẹ chưa ảnh hưởng đến đà phục hồi của thị trường, chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn duy trì dao động trong biên độ hẹp khi dòng tiền đầu cơ có dấu hiệu dịch chuyển khỏi các cổ phiếu tăng nóng để tìm cơ hội ở các nhóm cổ phiếu có câu chuyện như đầu tư công, chứng khoán, ngân hàng,…

Tương tự, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng đánh giá việc thanh khoản phiên 12/8 dù thấp hơn phiên trước nhưng vẫn trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu. Tạm thời thị trường chưa đủ động lực để tiếp tục hành trình đi lên và cần thêm thời gian tích lũy để cân bằng.

VDSC dự báo VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng 1.340-1.350 điểm và dòng tiền hỗ trợ có thể sẽ gia tăng tại vùng này. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục hợp lý, đồng thời tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt để giải ngân khi thị trường cân bằng và ổn định trở lại.

Chung quan điểm, Công ty chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh vào đầu phiên 12/8 và sớm quay trở lại đà tăng vào cuối phiên. Đồng thời, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.340 điểm (tương đương đường trung bình 50 ngày) và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt áp lực chốt lời có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, Yuanta cho rằng nhịp điều chỉnh này chưa ảnh hưởng lên xu hướng TĂNG ngắn hạn của thị trường.

by Thanh Hà In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin