Góc nhìn CTCK: Đà tăng ngắn hạn của VN-Index khó bền vững với thanh khoản thấp

10-12-2021

Trong bản tin nhận định thị trường, các Công ty chứng khoán cho rằng VN-Index có thể tiếp đà tăng điểm trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, nhà đầu tư không nên vội vàng mua đuổi trong bối cảnh thanh khoản thị trường đang ở mức thấp. Những nhịp tăng này có thể là cơ hội cơ cấu lại danh mục.

ck-vietnam-1

Tiếp đà hồi phục, chỉ số VN-Index có phiên tăng thứ 3 liên tiếp lên mức 1.467,98 điểm với sắc xanh lan tỏa nhiều nhóm ngành. Dù vậy, điểm trừ là thanh khoản thị trường có phần "tụt áp" với giá trị khớp lệnh sàn HoSE chỉ đạt hơn 18.000 tỷ đồng, điều này cho thấy tâm lý giới đầu tư vẫn có sự thận trọng nhất định.

Điểm tích cực của thị trường lúc này là sự trở lại của khối ngoại và họ đã mua ròng 350 tỷ đồng trên sàn HoSE trong phiên 9/12. Trong 4 phiên gần nhất, khối ngoại đã mua ròng tới 3 phiên, đây là tín hiệu khá tích cực so với giai đoạn bán ròng mạnh trong tháng 11.

Trong bản tin nhận định thị trường, các Công ty chứng khoán cho rằng VN-Index có thể tiếp đà tăng điểm trong phiên cuối tuần. Tuy vậy, nhà đầu tư không nên vội vàng mua đuổi trong bối cảnh thanh khoản thị trường đang ở mức thấp. Những nhịp tăng này có thể là cơ hội cơ cấu lại danh mục.

Góc nhìn CTCK: Đà tăng ngắn hạn của VN-Index khó bền vững với thanh khoản thấp - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc thanh khoản khớp lệnh giảm so với 2 phiên trước và ở mức thấp, thể hiện dòng tiền vẫn chưa mạnh dạn mua vào. Tuy nhiên, VN-Index vẫn đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên, cho thấy áp lực bán vẫn chưa tăng và kỳ vọng vào quán tính hồi phục của thị trường.

VDSC dự báo VN-Index sẽ dần tiếp cận vùng cản 1.480 điểm nhưng sẽ có trạng thái tranh chấp khi áp lực bán tranh thủ chốt lời ngắn hạn.

Cũng theo VDSC, mặc dù diễn biến của thị trường vẫn đang lạc quan nhưng nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng khi thị trường tiến gần đến vùng cản và nên tránh trạng thái quá mua để tránh rủi ro bất ngờ. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục hợp lý, đồng thời cần chờ tín hiệu giao dịch tại vùng cản để đánh giá trạng thái thị trường.

Chung quan điểm thận trọng ngắn hạn, Chứng khoán Agriseco đánh giá việc VN-Index đóng cửa ở trên đường MA20 chuyển sang xu hướng tăng giá ngắn hạn, tuy nhiên trạng thái này có thể sẽ không bền vững do thị trường vẫn thiếu đi yếu tố về thanh khoản. Agriseco Research cho rằng sự thận trọng của dòng tiền là có cơ sở và có thể tiếp diễn khi số ca nhiễm Covid-19 mới tại nhiều thành phố lớn đang bật tăng trở lại.

Mặc dù nguồn cung giá rẻ đang suy yếu đáng kể, Agriseco không ngoại trừ khả năng áp lực bán mới có thể sẽ xuất hiện kể cả khi thị trường đã vượt qua ngày T+3. Trong các phiên sắp tới, Agriseco Research duy trì quan điểm VN-Index sẽ tiếp tục tạo nền trong biên độ hẹp với các nhịp tăng/giảm xen kẽ. Nhà đầu tư có thể tích lũy thêm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh và bắt đầu chốt lời dần khi chỉ số tiệm cận vùng 1.500 – 1.515 điểm.

Tương tự, Chứng khoán Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index đang đối mặt với mức kháng cự 1.468 điểm và có thể sẽ quay trở lại đà giảm ở phiên giao dịch cuối tuần. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực và khối lượng giao dịch ở mức thấp tại các nhịp hồi cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao và các nhà đầu tư ngắn hạn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn thận trọng và chiến lược phù hợp vẫn là phòng thủ.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 30 – 35% danh mục. Đồng thời, nếu nhà đầu tư ngắn hạn có khẩu vị rủi ro cao thì chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp.

Có phần lạc quan hơn, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá diễn biến tăng điểm trong những phiên gần đây là khá tích cực sau một đợt điều chỉnh giảm khá "sốc" của chỉ số chung. VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc tìm kiếm những điểm mua tốt theo phân tích kỹ thuật cho mục tiêu "lướt sóng" ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình đến lớn, trong đó đáng chú ý vẫn là các nhóm đang có đà hồi phục mạnh như chứng khoán, bất động sản và bán lẻ.

Trong khi đó, Chứng khoán MBS đánh giá việc thanh khoản thị trường giảm so với 2 phiên tăng trước cho thấy nhà đầu tư đang có kỳ vọng nhịp phục hồi còn có thể kéo dài. Dù thanh khoản thấp nhưng dòng tiền lan tỏa tích cực hơn so với phiên hôm qua với hơn 300 mã tăng điểm, các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí….là động lực chính giúp thị trường duy trì đà tăng. MBS đánh giá thị trường thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin