Góc nhìn CTCK: Hiện tượng tăng mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh không phải điều bất ngờ, nhà đầu tư chưa vội giải ngân vào lúc này

20-08-2021

Agriseco đánh giá hiện tượng phiên ATC tăng mạnh có thể sẽ khiến thị trường cần 1 nhịp điều chỉnh nhẹ, trước khi quay lại xu thế tăng điểm hướng tới vùng 1.400 điểm trong các phiên tới.

1-5

Phiên giao dịch 19/8 diễn ra với những diễn biến khá bất ngờ khi VN-Index bật tăng gần 14 điểm (1,02%) lên 1.374,85 điểm chỉ trong ít phút cuối phiên. Đà tăng không chỉ đến từ các cổ phiếu vốn hóa lớn mà các nhóm cổ phiếu chứng khoán, thép cũng thu hút dòng tiền và tăng khá tốt.

Một điểm tích cực được ghi nhận là khối ngoại đã giảm bán so với những phiên gần đây, chỉ còn bán ròng hơn 500 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó lực bán tập trung chính vào SSI.

Sau phiên tăng mạnh của thị trường, nhiều Công ty chứng khoán đã có cái nhìn tích cực hơn về xu hướng thị trường, dù vậy cũng không khuyến khích việc tăng tỷ trọng cổ phiếu trong ngắn hạn.

Góc nhìn CTCK: Hiện tượng tăng mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh không phải điều bất ngờ, nhà đầu tư chưa vội giải ngân vào lúc này - Ảnh 1.

VN-Index kiểm định vùng 1.380 điểm trong phiên cuối tuần

Theo Công ty chứng khoán MBS, với phiên tăng mạnh 19/8, các chỉ số kỹ thuật tiếp tục củng cố xu hướng tăng điểm của thị trường, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội kiểm định ngưỡng kháng cự 1.382 điểm trong phiên cuối tuần. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, thép, cảng biển,…hay nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công sẽ là địa chỉ của dòng tiền.

Chung quan điểm, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá VN-Index tăng đột biến trong phiên 19/8 dù chưa đủ để khẳng định về một xu hướng tăng ngắn hạn trong những phiên tới, nhưng việc thanh khoản vẫn đang khá dồi dào cho thấy dòng tiền vẫn chưa thoát ra khỏi thị trường và nhịp giảm trong những phiên trước phần nhiều là điều chỉnh kỹ thuật khi chỉ số chung chạm ngưỡng kháng cự 1.380 điểm.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VCBS cho biết một số chỉ báo động lượng chưa tiến vào vùng quá mua cho thấy nhịp tăng có thể được duy trì trong một vài phiên tới.

VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể giải ngân theo xu hướng tăng hiện tại trên thị trường chung với tỷ trọng vừa phải, ưu tiên nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường và những cổ phiếu vốn hóa trung bình vẫn còn đang giao dịch ở các mức giá chiết khấu và có triển vọng kinh doanh tích cực trong nửa cuối năm 2021 thuộc một số nhóm ngành như thủy sản, dệt may, cảng biển,...

Chưa vội giải ngân vào lúc này

Có phần thận trọng hơn, Công ty chứng khoán SHS cho rằng việc VN-Index tăng mạnh trong ngày đáo hạn phái sinh không phải diễn biến bất ngờ và đã diễn ra trong những lần đáo hạn trước đó. Tuy tăng điểm trong phiên 19/8 nhưng VN-Index vẫn chưa thể đóng cửa trên vùng kháng cự 1.370-1.380 điểm nên kịch bản nối dài sóng hồi phục b lên vùng 1.400-1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021) chưa được kích hoạt. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 400 tỷ đồng trên hai sàn tiếp tục là một điểm tiêu cực.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 20/8, VN-Index có thể rung lắc trong vùng kháng cự trong khoảng 1.370-1.380 điểm. Nhà đầu tư đã chốt lời dần danh mục trong tuần trước nên đứng ngoài và quan sát thị trường trong tuần này, chưa nên mua thêm ở vùng giá hiện tại.

Tương tự, Công ty chứng khoán Agriseco cho biết việc VN-Index bất ngờ tăng mạnh là điều thường thấy khi tại những phiên đáo hạn phái sinh thường xuất hiện lực cung/cầu đột biến và có thể làm thay đổi xu hướng thị trường. Tuy nhiên, nếu nhìn tổng thể cả phiên, dòng tiền vào vẫn tập trung vào nhóm chứng khoán, xây dựng, bất động sản, hoá chất, mía đường.

Agriseco đánh giá đây là những ngành đang được hưởng lợi từ (1) Sự gia tăng thanh khoản thị trường; (2) Kỳ vọng đầu tư công được tháo gỡ tắc nghẽn và (3) Giá hàng hoá (photpho, đường) thế giới đang tăng mạnh. Khối ngoại thu hẹp đà bán ròng so với phiên hôm qua. Hiện tượng phiên ATC tăng mạnh có thể sẽ khiến thị trường cần 1 nhịp điều chỉnh nhẹ, trước khi quay lại xu thế tăng điểm hướng tới vùng 1.400 điểm trong các phiên tới.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Yuanta đánh giá VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.374 điểm trong phiên kế tiếp và nếu đà tăng tiếp tục duy trì thì chỉ số VN-Index có thể sẽ nhanh chóng hướng về mức 1.420 điểm. Đồng thời, dòng tiền tiếp tục gia tăng vào thị trường, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể tiếp tục thu hút dòng tiền trong ngắn hạn.

Yuanta cho biết chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh trong vùng lạc quan quá mức cho thấy chiến lược ngắn hạn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, nhưng cần hạn chế mua đuổi vào các cổ phiếu đã có mức tăng nóng hoặc dư địa tăng giá của cổ phiếu đó không còn nhiều.

by Thanh Hà In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin