Góc nhìn CTCK: Thanh khoản suy yếu, VN-Index khó "vượt ải" 1.500 điểm

08-02-2022

Việc tăng điểm nhưng không đi kèm thanh khoản, cũng như không giữ được mốc 1.500 điểm cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn khá thận trọng. Trong bản tin nhận định thị trường, các Công ty chứng khoán cũng đưa ra quan điểm không quá lạc quan trong ngắn hạn và nhiều khả năng VN-Index sẽ có nhịp điều chỉnh nhẹ.

rise

Phiên giao dịch đầu xuân Nhâm Dần 2022 diễn ra khá tích cực với sắc xanh ngập tràn thị trường. Dù vậy, sự "hụt hơi" của nhóm "Bank, Chứng, Thép" về cuối phiên đã khiến VN-Index không thể giữ được mốc 1.500 điểm, dù vẫn có phiên tăng mạnh 18,7 điểm, tương ứng 1,26%.

Giao dịch khối ngoại cũng khá tích cực khi họ mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 340 tỷ đồng. Dù vậy, điểm trừ là thanh khoản thị trường ở mức khá thấp với giá trị giao dịch trên sàn HoSE chỉ đạt 18.000 tỷ đồng.

Việc tăng điểm nhưng không đi kèm thanh khoản, cũng như không giữ được mốc 1.500 điểm cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn khá thận trọng. Trong bản tin nhận định thị trường, các Công ty chứng khoán cũng đưa ra quan điểm không quá lạc quan trong ngắn hạn và nhiều khả năng VN-Index sẽ có nhịp điều chỉnh nhẹ.

Góc nhìn CTCK: Thanh khoản suy yếu, VN-Index khó vượt ải 1.500 điểm - Ảnh 1.

Theo đánh giá của Chứng khoán Agriseco, về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang có tín hiệu tích cực khi đã bật tăng vượt qua ngưỡng kháng cự ngắn hạn MA20, và hướng về vùng cản tâm lý 1.500-1.510 điểm. Các chỉ báo động lượng MACD và RSI cũng đang ủng hộ xu hướng tăng giá khi đã quay đầu hướng lên trên. Tuy nhiên với mức thanh khoản thấp thì sự chắc chắn của đà tăng này vẫn chưa cao.

Agriseco Research nhận định chỉ số có thể tiếp tục tăng nhẹ nhờ lực kéo từ nhóm trụ cột trong phiên tiếp theo (8/2) trước khi quay về lấp Gap. Do đó, Agriseco khuyến nghị các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân vào nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, vốn hóa lớn và tiềm năng phát triển trong năm 2022.

Tương tự, Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng với khối lượng giao dịch còn khiêm tốn trong phiên 7/2, VN-Index có thể sẽ quay lại test đường MA20 trong những phiên tới (quanh 1.486 điểm).

Với quan điểm thận trọng, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên (vùng 1.486 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và dòng tiền có thể sẽ chưa tăng mạnh tại các mức giá cao, điều này cũng thường diễn ra vào mùa công bố KQKD hàng quý.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tăng dần tỷ trọng cổ phiếu 30-35% danh mục và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp tại các nhịp điều chỉnh trong phiên.

Trong khi đó, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá áp lực điều chỉnh giảm có xu hướng gia tăng khi chỉ số vượt lên khỏi ngưỡng 1.500 điểm là điều dễ hiểu trong bối cảnh thị trường vẫn đang thiếu vắng một động lực hỗ trợ đủ mạnh. VCBS cho rằng chỉ số sẽ cần thêm thời gian để tích lũy và ổn định lại mặt bằng giá quanh vùng điểm số 1.490 – 1.500 điểm.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi cũng như sử dụng đòn bẩy với tỷ trọng lớn, đồng thời tiếp tục nắm giữ danh mục và chỉ nên tìm kiếm cơ hội giải ngân tại những thời điểm mà giá các cổ phiếu mục tiêu có sự điều chỉnh giảm đi cùng những nhịp rung lắc của thị trường chung. VCBS cũng cho rằng cơ hội sẽ nằm ở những cổ phiếu vốn hóa lớn có triển vọng tăng trưởng ổn định trong năm 2022, đồng thời giá vẫn chưa thực sự bứt phá trong tương quan với chỉ số chung.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị