Góc nhìn CTCK: Thị trường sớm xuất hiện rung lắc mạnh, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi

22-02-2022

Theo MBS, nhà đầu tư nên kiên trì với danh mục đã chọn, hạn chế đua giá cao trong phiên tăng mạnh. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong các phiên sắp tới và dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ sẽ là xu hướng chủ đạo.

ck-1

Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra khá tích cực với sắc xanh hiện diện trên các chỉ số. Dù vậy, đà tăng diễn ra thiếu sự đồng thuận và VN-Index không thể đóng cửa tại mức cao nhất phiên.

Điểm tích cực trong phiên là thanh khoản có sự cải thiện với giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE đạt hơn 22.000 tỷ đồng. Ngoài ra, khối ngoại cũng tiếp tục mua ròng với giá trị 175 tỷ đồng cũng góp phần củng cố tâm lý thị trường.

Dù vừa trải qua phiên tăng khá tích cực nhưng theo các Công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ đối mặt với những rung lắc trong ngắn hạn và nhà đầu tư không nên mua đuổi trong những phiên tăng điểm.

 
 
Góc nhìn CTCK: Thị trường sớm xuất hiện rung lắc mạnh, nhà đầu tư hạn chế mua đuổi - Ảnh 1.
 

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhà đầu tư hiện đang tranh thủ chốt lời ngắn hạn khi thị trường tăng điểm, thể hiện qua thanh khoản tăng với thân nến hẹp, dẫn đến tranh chấp tại vùng cản. Quá trình thăm dò cản có thể đến trong phiên tiếp theo tại vùng 1.512 điểm (VN-Index) và 1.540 điểm (VN30-Index).

VDSC đánh giá áp lực chốt lời đang gây khó khăn cho thị trường. Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng quan sát diễn biến giao dịch thị trường, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngoài ra, vẫn nên ưu tiên mức độ quan tâm đến các cổ phiếu có tín hiệu tốt trên nền tích lũy để tận dụng trạng thái phân hóa của thị trường.

Cũng có quan điểm thận trọng, Chứng khoán MBS cho rằng dòng tiền vào thị trường đang tăng dần nhưng chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu nhỏ khi đà phục hồi đã lấy lại hơn ½ mức giảm 3 tuần liên tiếp hồi đầu năm 2022.

MBS đánh giá thị trường đang có sự phân hóa khi các nhóm cổ phiếu dẫn dắt lần lượt được luân phiên sử dụng, chẳng hạn như nhóm cổ phiếu chứng khoán ở phiên này. Do vậy, nhà đầu tư nên kiên trì với danh mục đã chọn, hạn chế đua giá cao trong phiên tăng mạnh. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong các phiên sắp tới và dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu nhỏ sẽ là xu hướng chủ đạo.

Tương tự, Chứng khoán Yuanta đánh giá thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.512 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền vẫn có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, đặc biệt dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu cải thiện cho thấy dòng tiền có thể sẽ sớm lan tỏa đều các nhóm cổ phiếu ở những phiên giao dịch tới.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu lên mức 50-55% danh mục.

Trong khi đó, Chứng khoán Agriseco cho rằng chỉ số VN-Index đang có tín hiệu tích cực khi xuất hiện cây nến xanh với thanh khoản cải thiện, cho thấy phe mua đang chiếm ưu thế và xu hướng trong ngắn hạn có thể tiếp tục đi lên. Các chỉ số động lượng MACD, RSI cũng vượt mức trung tính hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số.

Agriseco dự báo phiên giao dịch tiếp theo (22/2), VN-Index có thể tiếp tục tăng nhẹ, một vài rung lắc có thể xảy ra khi chỉ số tiệm cận vùng cản 1.520 điểm. Do đó, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời từng phần những mã có mục tiêu ngắn hạn tại vùng cản này và tiếp tục nắm giữ các mã cổ phiếu có mục tiêu trong trung và dài hạn.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin