Góc nhìn CTCK: Thiếu vắng dòng dẫn dắt, VN-Index tiếp tục tích lũy chờ ngày vượt 1.500 điểm

03-12-2021

Các Công ty cho rằng với diễn biến thiếu vắng dòng dẫn dắt hiện nay, thị trường nhiều khả năng sẽ trong xu hướng đi ngang tích lũy trong một vài phiên trước khi kiểm định lại đỉnh 1.500 điểm.

ck-vietnam-2

Phiên giao dịch 2/12 diễn ra không mấy tích cực. Dù phần lớn thời gian chỉ số duy trì sắc xanh nhưng việc thiếu vắng dòng dẫn dắt khiến đà tăng mau chóng suy yếu và VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,06% xuống 1.484,32 điểm.

Thanh khoản thị trường cũng ở mức thấp với giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ đạt hơn 22.000 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức trên 30.000 tỷ cách đây không lâu. Việc thanh khoản giảm mạnh cho thấy giới đầu tư đang trở nên thận trọng hơn trước biến chủng Omicron.

Trong bản tin nhận định, các Công ty cho rằng với diễn biến thiếu vắng dòng dẫn dắt hiện nay, thị trường nhiều khả năng sẽ trong xu hướng đi ngang tích lũy trong một vài phiên trước khi kiểm định lại đỉnh 1.500 điểm.

Góc nhìn CTCK: Thiếu vắng dòng dẫn dắt, VN-Index tiếp tục tích lũy chờ ngày vượt 1.500 điểm - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), với động thái tăng điểm bất thành trong phiên 2/12, tín hiệu hỗ trợ trong phiên trước đó (1/12) chưa được xác nhận và nhìn chung thị trường chưa có định hướng cụ thể.

VDSC cho rằng thị trường sẽ cần thêm thời gian để thăm dò và kiểm tra lại tín hiệu hỗ trợ. Mặc dù thị trường chưa có định hướng nhưng vẫn đang ở vùng hỗ trợ nên nhà đầu tư cần chờ tín hiệu cụ thể từ thị trường. Tạm thời vẫn có thể giữ ổn định danh mục nhưng chỉ nên ở mức cân bằng, tránh rơi vào trạng thái quá mua do nhìn chung thị trường vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.

Chung quan điểm, Chứng khoán Agriseco cho rằng VN-Index vẫn đang trong quá trình tích lũy tạo nền để tiến lên kiểm định lại mốc 1.500 điểm vào cuối năm nay. Các chỉ báo động lượng như RSI 14 phiên đang giao dịch trên vùng 50 và chỉ báo dòng tiền thông minh NVI tiếp tục cắt lên và nằm trên đường EMA10 là những tín hiệu cho thấy xu hướng tăng giá ngắn hạn vẫn đang được duy trì.

Mốc hỗ trợ gần nhất của Index ở quanh vùng 1.475 điểm của đường MA20, nhà đầu tư có thể canh tăng tỷ trọng danh mục nếu chỉ số có các nhịp điều chỉnh về gần mốc này, và tận dụng hạ tỷ trọng với các mã đã đạt lợi nhuận kỳ vọng ở quanh mốc 1.500 điểm. Agriseco đánh giá các nhóm ngành có triển vọng lợi nhuận trong giai đoạn cuối năm nay như bất động sản, ngân hàng, hóa chất (cao su, phân bón) và đầu tư công.

Tương tự, Chứng khoán Yuanta cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ còn giằng co và biến động quanh ngưỡng 1.480 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền sẽ vẫn còn suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn có dấu hiệu tăng dần cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua vào ở nhóm cổ phiếu này.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì nắm giữ và cơ cấu lại danh mục để đưa tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40 – 45% danh mục. Đồng thời, các vị thế mua mới chỉ nên dành tỷ trọng thấp.

Trong khi đó, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng giai đoạn hiện tại vẫn phù hợp hơn cho chiến lược "lướt sóng" các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ được dòng tiền chú ý đến. Tuy nhiên, VCBS cho rằng nhà đầu tư đã bắt đầu có thể cân nhắc bắt đầu giảm dần tỷ trọng margin trong những phiên tới. Bên cạnh đó, nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu dẫn dắt nhưng cần bám sát thị trường trong giai đoạn này để kịp thời bán nếu thị trường bất ngờ xuất hiện tín hiệu đảo chiều giảm điểm với khối lượng tăng mạnh sau nhiều lần thất bại trước ngưỡng 1.500.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin