Goldman Sachs cho biết lạm phát tăng có thể đẩy Fed vào hơn bốn lần tăng lãi suất trong năm nay

24-01-2022

Theo phân tích của Goldman Sachs, việc đẩy nhanh lạm phát có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết liệt hơn những gì các nhà kinh tế mong đợi trong cách tăng lãi suất trong năm nay.

goldnab

Với việc thị trường đã mong đợi bốn lần tăng quý phần trăm trong năm nay, nhà kinh tế David Mericle của Goldman cho biết chênh lệch tỷ giá omicron đang làm trầm trọng thêm việc tăng giá và có thể đẩy Fed vào tốc độ tăng lãi suất nhanh hơn.

Vào thứ bảy, Mericle cho biết trong một lưu chú cho khách hàng: “Dự báo cơ bản của chúng tôi yêu cầu bốn lần tăng giá vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Nhưng chúng tôi nhận thấy rủi ro rằng [Ủy ban Thị trường Mở Liên bang] sẽ muốn thực hiện một số hành động thắt chặt tại mỗi cuộc họp cho đến khi bức tranh lạm phát thay đổi.”

Báo cáo được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc họp của nhóm hoạch định chính sách diễn ra hai ngày và bắt đầu vào thứ Ba. Các thị trường dự kiến ​​sẽ không có hành động nào liên quan đến lãi suất sau cuộc họp nhưng có vẻ như ủy ban sẽ đưa ra một đợt tăng sắp tới vào tháng Ba . Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là lần tăng tỷ giá chuẩn đầu tiên của ngân hàng trung ương kể từ tháng 12 năm 2018.

Tăng lãi suất sẽ là một cách để đối đầu với lạm phát tăng vọt, vốn đang ở mức cao nhất trong 12 tháng trong gần 40 năm.

Mericle nói rằng những biến chứng kinh tế từ sự lây lan của Covid đã làm trầm trọng thêm sự mất cân bằng giữa nhu cầu bùng nổ và nguồn cung hạn chế. Thứ hai, tăng trưởng tiền lương đang tiếp tục ở mức cao, đặc biệt là ở các công việc được trả lương thấp hơn, mặc dù trợ cấp thất nghiệp tăng cường đã hết hạn và thị trường lao động lẽ ra phải nới lỏng.

“Chúng tôi nhận thấy rủi ro rằng FOMC sẽ muốn thực hiện một số hành động thắt chặt hơn trong mọi cuộc họp cho đến khi bức tranh đó thay đổi,” Mericle viết. “Điều này làm tăng khả năng tăng hoặc công bố bảng cân đối kế toán sớm hơn vào tháng 5 và hơn bốn lần tăng trong năm nay”.

Theo dữ liệu của CME, các nhà giao dịch đang định giá gần 95% khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 3 và hơn 85% cơ hội có 4 động thái trong cả năm 2022.

Tuy nhiên, thị trường hiện đang bắt đầu nghiêng về đợt tăng thứ năm trong năm nay, đây sẽ là đợt tăng giá mạnh mẽ nhất của Fed mà các nhà đầu tư từng chứng kiến ​​khi quay trở lại thời điểm chuyển giao thế kỷ và nỗ lực xoa dịu bong bóng dot-com. Cơ hội tăng lãi suất lần thứ năm đã lên gần 60%, theo thước đo FedWatch của CME.

Ngoài việc tăng lãi suất, Fed cũng đang cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng của mình , với tháng 3 là ngày hiện tại để kết thúc nỗ lực đã tăng hơn gấp đôi bảng cân đối của ngân hàng trung ương xuống chỉ còn 9 nghìn tỷ USD. Trong khi một số người tham gia thị trường đã suy đoán rằng Fed có thể đóng cửa chương trình vào cuộc họp vào tuần tới, Goldman không mong đợi điều đó xảy ra.

Tuy nhiên, Fed có thể cung cấp thêm dấu hiệu về thời điểm họ sẽ bắt đầu giải tỏa lượng trái phiếu nắm giữ .

Goldman dự báo quá trình đó sẽ bắt đầu vào tháng Bảy và được thực hiện với số tiền 100 tỷ đô la hàng tháng. Quá trình này dự kiến ​​sẽ kéo dài trong 2 hoặc 2 năm rưỡi và thu nhỏ bảng cân đối kế toán từ 6,1 nghìn tỷ USD đến 6,6 nghìn tỷ USD. Mericle cho biết Fed có thể sẽ cho phép một số tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn tung ra mỗi tháng thay vì bán chứng khoán hoàn toàn.

Tuy nhiên, diễn biến lạm phát mạnh và lâu bền bất ngờ đã gây ra những rủi ro ngược lại cho các dự báo.

Mericle viết: “Chúng tôi ngày càng nhận thấy cơ hội tốt là FOMC sẽ muốn đưa ra một số hành động thắt chặt hơn vào cuộc họp vào tháng 5, khi bảng điều khiển lạm phát có khả năng vẫn khá nóng”. “Nếu vậy, điều đó cuối cùng có thể dẫn đến hơn bốn lần tăng lãi suất trong năm nay.”

Có một số dữ liệu kinh tế quan trọng được chỉ ra trong tuần này, mặc dù chúng sẽ được đưa ra sau khi Fed họp.

GDP quý IV sẽ công bố vào thứ Năm, với các nhà kinh tế dự kiến ​​tăng trưởng khoảng 5,8%, trong khi chỉ số giá chi tiêu cá nhân, là thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ ra mắt vào thứ Sáu và dự báo sẽ cho thấy mức tăng hàng tháng là 0,5% và một năm- so với cùng kỳ năm trước tăng 4,8%.

Theo CNBC

by Fank In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin