CH Play bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền

07-07-2021

Google Play đã trở thành mục tiêu mới nhất của các cơ quan quản lý chống độc quyền của Big Tech hôm thứ Tư trong một vụ kiện liên bang do hàng chục tổng chưởng lý do bang Utah đứng đầu. Đây là một trong hàng chục vụ kiện mà công ty mẹ của Google là Alphabet đang phải đối mặt trong một làn sóng hành động trên toàn chống lại sự độc quyền. 

c31f8adfb051440f1d40

Google Play đã trở thành mục tiêu mới nhất của các cơ quan quản lý chống độc quyền của Big Tech hôm thứ Tư trong một vụ kiện liên bang do hàng chục tổng chưởng lý do bang Utah đứng đầu. Đây là một trong hàng chục vụ kiện mà công ty mẹ của Google là Alphabet đang phải đối mặt trong một làn sóng hành động trên toàn chống lại sự độc quyền. 

Trong đơn khiếu nại, các bang cáo buộc Google điều hành bất hợp pháp độc quyền trên thị trường phân phối ứng dụng Android bằng cách áp đặt các hàng rào kỹ thuật ngăn các bên thứ ba phân phối ứng dụng bên ngoài Cửa hàng Play. Theo đơn kiện, Google kiểm soát 99% thị trường "có thể cấp phép".

Các tiểu bang cáo buộc, để hạn chế cạnh tranh, Google sử dụng các hợp đồng để ngăn các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) lách các rào cản kỹ thuật và chặn các cửa hàng ứng dụng cạnh tranh phân phối trên Cửa hàng Play. Các bang cũng cho rằng Google ràng buộc bất hợp pháp quảng cáo với cửa hàng Google Play và chia sẻ lợi nhuận độc quyền với OEM để chèn ép các đối thủ cạnh tranh tham gia thị trường. 

Các tổng chưởng lý yêu cầu bồi thường thiệt hại bằng tiền và để tòa án áp dụng các biện pháp khắc phục khác để ngăn chặn hành vi bị cáo buộc là phản cạnh tranh của Google.

Trong một tuyên bố được đưa ra trước khi đơn kiện được đệ trình, người phát ngôn của Google đã bảo vệ các chính sách về cửa hàng ứng dụng của công ty, đặc biệt là phân biệt nó với đối thủ Apple và App Store.

Người phát ngôn cho biết: “Android là hệ điều hành chính duy nhất cho phép mọi người tải xuống ứng dụng từ nhiều cửa hàng ứng dụng. "Trên thực tế, hầu hết các thiết bị Android đều được cài đặt sẵn hai hoặc nhiều cửa hàng ứng dụng. Họ cũng có thể cài đặt các cửa hàng ứng dụng hoặc ứng dụng bổ sung trực tiếp từ trình duyệt của mình nếu họ muốn."

Google Play đối mặt với sự giám sát về phí

Ngoài hành động của tổng chưởng lý, CH Play bị réo tên trong vụ kiện chống độc quyền do nhà phát triển Epic Games của "Fortnite" đệ trình. Cụ thể, nhà sản xuất trò chơi điện tử nói rằng Google lạm dụng quyền lực độc quyền của mình thông qua cửa hàng ứng dụng của họ bằng cách buộc các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán, tính phí hoa hồng 30% cho tất cả các giao dịch mua.

Tuy nhiên, cuộc chiến giữa Epic với Google đã lùi bước sau cuộc chiến của nhà phát triển trò chơi điện tử với Apple về chính sách App Store tương tự của nhà sản xuất iPhone yêu cầu nhà phát triển trả phí khi người tiêu dùng mua hàng. Vụ kiện của Epic chống lại Apple đã được đưa ra xét xử vào tháng 5 và dự kiến ​​sẽ có phán quyết vào mùa hè này. Vụ kiện của Epic chống lại Google có thể được đưa ra xét xử ngay sau đó.

Cửa hàng Play của Google là trung tâm của vụ kiện chống độc quyền do tổng chưởng lý tiểu bang đệ trình hôm thứ Ba. (Hình ảnh minh họa bởi Igor Golovniov / SOPA Images / LightRocket qua Getty Images)

Google cũng đang phải đối mặt với áp lực pháp lý ở nước ngoài. Vào ngày 22 tháng 6, Ủy ban Châu Âu, cơ quan giám sát chống độc quyền của Liên minh Châu Âu, đã công bố một cuộc điều tra chính thức về sự thống trị công nghệ quảng cáo của Google .

Tại Vương quốc Anh, các nhà chức trách cũng đang thăm dò các quy tắc của cửa hàng ứng dụng. Các nhà chức trách Úc đã cho Apple và Google một năm để mở các cửa hàng ứng dụng tương ứng của họ nhằm cạnh tranh hoặc đối mặt với các biện pháp giảm thiểu khác có thể bao gồm luật pháp.

 Annie - theo finance.yahoo

 
by Fnews In Tin quốc tế 0