Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu xã hội trị giá 1,75 nghìn tỷ USD của Biden

23-11-2021

Dự luật trị giá 1,75 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden nhằm tăng cường mạng lưới an toàn xã hội và chống biến đổi khí hậu đã được Hạ viện Mỹ thông qua hôm thứ Sáu và hiện đã được gửi tới Thượng viện.

us-3

Hạ viện đã thông qua biện pháp này trong một cuộc bỏ phiếu 220-213. Các thành viên Đảng Dân chủ phấn khích đã tập trung trên sàn Hạ viện để cổ vũ cuộc bỏ phiếu bằng những làn sóng vỗ tay, trong khi phía Cộng hòa bất mãn kêu gọi trật tự.

“Bây giờ, Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn sẽ được chuyển đến Thượng viện Hoa Kỳ, nơi tôi mong muốn nó được thông qua càng sớm càng tốt để tôi có thể ký thành luật”, Biden nói trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu.

Các đảng viên Đảng Dân chủ Thượng viện hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 12 với các đảng viên Dân chủ trung dung Joe Manchin và Kyrsten Sinema, những người đã nêu quan ngại về quy mô của dự luật và một số điều khoản của nó.

Các cuộc tranh luận về một loạt các vấn đề hóc búa, từ chính sách thuế cho đến trợ cấp nghỉ phép gia đình do Chính phủ trả, có khả năng làm thay đổi biện pháp trước khi nó có thể được thông qua. 

Một cuộc đào tẩu của bất kỳ thành viên nào trong số 48 thành viên Đảng Dân chủ của Thượng viện và hai thành viên độc lập bỏ phiếu kín sẽ khiến dự luật bị đánh chìm, vấp phải sự phản đối thống nhất của Đảng Cộng hòa.

“Chúc may mắn tại Thượng viện”, Đại diện đảng Cộng hòa Kat Cammack nói với các đảng viên Dân chủ, khi bà đưa ra một loạt phiếu bầu cuối cùng của đảng Cộng hòa chống lại dự luật.

Một phiên bản thay đổi của Thượng viện sẽ yêu cầu Hạ viện bỏ phiếu lại trước khi Biden có thể ký dự luật thành luật.

Nhưng với việc hoàn thành đoạn đường đầu tiên của Hạ viện và việc ban hành dự luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng trị giá 1 nghìn tỷ USD gần đây, Biden và các đồng minh Dân chủ của ông có động lực đáng kể khi biện pháp này tiến gần đến vạch đích.

Dự luật đã được cắt giảm đáng kể so với kế hoạch 3,5 nghìn tỷ USD ban đầu của Đảng Dân chủ nhưng vẫn sẽ đầu tư hàng tỷ USD để mở rộng giáo dục, giảm chi phí chăm sóc sức khỏe và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm thứ Sáu diễn ra sau khi Lãnh đạo phe thiểu số của Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy phát biểu về việc lập kỷ lục 8-1 / 2 giờ bắt đầu từ cuối ngày thứ Năm. 

Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện diễn ra sau ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội rằng dự luật sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang thêm 367 tỷ USD trong 10 năm, nhưng nguồn thu bổ sung từ việc thu thuế Sở Thuế vụ được cải thiện có thể tạo ra một khoản thu ròng tăng 127 tỷ USD cho đến năm 2031.

Nhà Trắng ước tính những thay đổi của IRS sẽ tạo ra 400 tỷ USD doanh thu bổ sung và cho biết tổng thể dự luật sẽ giảm thâm hụt 112 tỷ USD trong một thập kỷ. 

Một số đảng viên Đảng Dân chủ ôn hòa đã nói rằng họ cần đánh giá của CBO trước khi bỏ phiếu. Những người khác chấp nhận bài toán của Nhà Trắng.

Luật này tuân theo dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng mà Biden đã ký thành luật trong tuần này – hai trụ cột chính trong chương trình nghị sự trong nước của ông – và gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD đã được thông qua vào tháng Ba.

Theo forex.com

 
by Annie In Tin tức 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin