Hàn Quốc chạm mức lạm phát cao nhất trong 24 năm

06-07-2022

Lạm phát tháng 6 của Hàn Quốc tăng nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, làm dấy lên kỳ vọng Ngân hàng Trung ương nước này có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tuần tới để hạ nhiệt giá và kiềm chế dòng vốn chảy ra ngoài.

korea

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 đã tăng 6,0% so với một năm trước đó, dữ liệu của Chính phủ cho thấy hôm thứ Ba, nhanh nhất kể từ tháng 11/1998 và vượt mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương trong tháng thứ 15 liên tiếp.

Chỉ số CPI cũng tăng nhanh so với mức tăng 5,4% trong tháng trước và vượt quá mức 5,9% trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Dữ liệu hôm thứ Ba được đưa ra sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Rhee Chang-yong cho biết ông sẽ để ngỏ khả năng tăng 50 điểm cơ bản khi theo dõi các dữ liệu kinh tế quan trọng trước quyết định tỷ giá tiếp theo của ngân hàng vào ngày 13/7. 

Việc tăng lãi suất nửa điểm phần trăm, nếu được thực hiện, sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử của Ngân hàng Trung ương nước này.

Trong một cuộc họp được tổ chức sau khi công bố dữ liệu lạm phát, Phó thống đốc BOK Lee Hwan-seok cho biết ngân hàng “cần phải đặc biệt cảnh giác trước việc tăng cường thêm kỳ vọng lạm phát”, thêm vào đó xu hướng lạm phát hiện tại sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Kỳ hạn giao ngay tháng 9 trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 năm tăng 0,15 điểm, trong khi trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng 0,09 điểm. Kospi (.KS11) đã tăng 1,77% ở mức 2.341,08 và đồng won tăng.

Ngân hàng Trung ương đã đưa ra 5 lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản kể từ tháng 8 năm ngoái lên 1,75%, mức cao nhất kể từ giữa năm 2019, tham gia làn sóng thắt chặt chính sách toàn cầu khi các Ngân hàng Trung ương phải vật lộn với những đợt tăng giá chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. 

Cơ hội tăng 50 điểm cơ bản đã tăng lên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tháng 6 đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

Nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng BOK muốn giữ tỷ giá chênh lệch giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ trong tầm kiểm soát để làm chậm bất kỳ dòng vốn nào. 

BOK nhận thấy quỹ đạo lạm phát cao hơn dự kiến ​​trước đó và cho biết họ sẽ đánh giá chặt chẽ gánh nặng trả nợ để xác định liệu mức tăng nửa điểm phần trăm có phù hợp hay không. 

Theo forex.com.vn

by Annie In Tin tức tag: Lạm phát Hàn quốc 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin