Hàn Quốc tăng lãi suất giữa cơn bão đại dịch

26-08-2021

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất vào thứ Năm, trong một quyết định được cho là do rủi ro tài chính tăng lên bất chấp mối đe dọa từ virus.

hq

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất vào thứ Năm, trong một quyết định được cho là do rủi ro tài chính tăng lên bất chấp mối đe dọa từ virus.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản lên 0,75%, trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên tăng lãi suất trong kỷ nguyên đại dịch.

Chỉ số chuẩn Kospi của Hàn Quốc giảm 0,18% sau thông báo. Đồng won của Hàn Quốc tăng nhẹ.

Hầu hết các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch của họ. Từ Mỹ đến châu Âu và châu Á, các chính phủ trên thế giới đã và đang tung ra các biện pháp kích cầu để hỗ trợ các doanh nghiệp. 

Capital Economics cho biết trong một ghi chú sau thông báo này: “Phải thừa nhận rằng vi rút vẫn là một cơn gió lớn đối với sự phục hồi.

Hàn Quốc đã phải vật lộn với số lượng ca bệnh Covid cao trong những tuần gần đây, với số ca trung bình hàng ngày trong 7 ngày tăng vọt lên 1.800 - so với chỉ hơn 400 vào tháng 6,  theo World in Data .

Tuần trước, quốc gia này đã  mở rộng các biện pháp hạn chế khoảng cách xã hội thêm hai tuần khi các trường hợp Covid gia tăng, theo Reuters.

Capital Economics cho biết: “Nhưng nền kinh tế ngày càng trở nên chống chịu với các đợt bùng phát và tiến bộ nhanh chóng về vắc xin sẽ giúp đất nước sớm chuyển sang các biện pháp ngăn chặn nhẹ nhàng hơn”.

Công ty nghiên cứu chỉ ra những rủi ro tài chính gây áp lực lên nền kinh tế, chẳng hạn như giá nhà tăng lên, vốn đã tăng 14,3% so với cùng kỳ vào tháng Bảy. Nợ hộ gia đình cũng tăng vọt, 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II.

James Lee, chuyên gia kinh tế trưởng về Nhật Bản và Hàn Quốc tại HSBC, cho biết ông sẽ không loại trừ việc thắt chặt hơn nữa.

“Rủi ro về ổn định tài chính - nợ hộ gia đình tăng, giá nhà đất, đã là vấn đề không chỉ trong năm nay, không chỉ năm ngoái, mà ít nhất là trong 5 năm qua. Vì vậy, khi có cơ hội ... Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc sẽ tiếp tục bình thường hóa tỷ lệ chính sách, ”ông nói với” Squawk Box Asia “của CNBC vào thứ Năm.

Ngân hàng trung ương sẽ “giữ cho cánh cửa mở cho các hành động chính sách tiếp theo” ông nói thêm. “Nhưng liệu họ có thực sự có thể tăng giá hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào triển vọng tăng trưởng trong tương lai”.

Theo CNBC

 
by Annie In Forex 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin