Hàn Quốc và Ấn Độ dẫn đầu về tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương

29-07-2021

Trong khi chỉ một năm trước, có vẻ như rất khó tin rằng phần lớn các chính phủ trên thế giới sẽ xem xét tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ), thì điều này lại đang xảy ra ngay bây giờ. Trong tuần qua, nhiều diễn biến khác nhau đã diễn ra, làm nổi bật sự xuất hiện của những tài sản như vậy.

e1bf9e1c510da653ff1c

Trong khi chỉ một năm trước, có vẻ như rất khó tin rằng phần lớn các chính phủ trên thế giới sẽ xem xét tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( CBDC ), thì điều này lại đang xảy ra ngay bây giờ. Trong tuần qua, nhiều diễn biến khác nhau đã diễn ra, làm nổi bật sự xuất hiện của những tài sản như vậy.

Hàn Quốc

Hàn Quốc gần đây đã quyết định về một blockchain để sử dụng làm nền tảng cho CBDC hiện đang được phát triển.

Được biết đến với cái tên 'Ground X', công ty này là nhà thầu thành công trong một đề xuất hợp tác gần đây do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đưa ra. Ground X dự kiến ​​sẽ cung cấp cho ngân hàng các giải pháp công nghệ trong vòng 10 tháng.

Mối quan hệ hợp tác này dự kiến ​​sẽ duy trì sự tập trung phát triển ban đầu vào nghiên cứu và thử nghiệm, trong khi các giai đoạn sau đi sâu vào các tiêu chuẩn về quyền riêng tư.

Nigeria

Nigeria lại chọn sử dụng chất liệu Hyperledger phổ biến. Trong một hội thảo trên web gần đây, đại diện của Ngân hàng Trung ương Nigeria (CBN) chỉ ra rằng dự án - được gọi là 'GIANT' - dự kiến sẽ ra mắt vào 01 tháng 10 năm 2021.

Mặc dù nhiều quốc gia đang xem xét việc triển khai CBDC, nhưng mỗi quốc gia đều có nhu cầu và lý do cụ thể đằng sau động thái đó. Đối với Nigeria, đại diện của CBN đã tuyên bố rằng mục tiêu chính của một động thái như vậy là cải tổ ngành công nghiệp chuyển tiền, đồng thời hỗ trợ sự hòa nhập tài chính trong cộng đồng dân chúng.

Ấn Độ

Gần đây, đại diện của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), chỉ ra rằng họ đang trong quá trình phát triển tài sản kỹ thuật số thông qua cách tiếp cận nhiều giai đoạn.

Trong một tuyên bố gần đây, Phó Thống đốc T Rabi Sankar, thuộc RBI, đã đề cập đến nhiều lý do tại sao CBDC lại quan trọng đối với Ấn Độ.

“Do đó, có một kịch bản duy nhất về việc gia tăng thanh toán kỹ thuật số ở các quốc gia với mức độ quan tâm liên tục trong việc sử dụng tiền mặt, đặc biệt đối với các giao dịch có giá trị nhỏ. Ở mức độ ưa thích tiền mặt thể hiện sự khó chịu đối với các phương thức thanh toán kỹ thuật số, CBDC không có khả năng thay thế việc sử dụng tiền mặt như vậy. Nhưng ví dụ, ưu tiên tiền mặt vì tính ẩn danh của nó, có thể được chuyển hướng sang sự chấp nhận của CBDC, miễn là tính ẩn danh được đảm bảo.

Tỷ lệ tiền tệ trên GDP cao của Ấn Độ mang lại một lợi ích khác của các CBDC. Ở mức độ sử dụng tiền mặt lớn có thể được thay thế bằng CBDC, chi phí in ấn, vận chuyển, lưu trữ và phân phối tiền tệ có thể được giảm bớt.

Sự ra đời của các loại tiền ảo tư nhân (VC) cũng có thể là một lý do khác khiến CBDC có thể trở nên cần thiết… Việc phát triển CBDC của riêng chúng tôi có thể cung cấp cho công chúng những cách sử dụng mà bất kỳ VC tư nhân nào cũng có thể cung cấp và ở mức độ đó có thể duy trì sự ưa thích của công chúng đối với đồng Rupee. Nó cũng sẽ bảo vệ công chúng khỏi mức độ biến động bất thường mà một số VCs này trải qua. "

Ông kết luận:

“Như vậy, trường hợp của CBDC đối với các nền kinh tế mới nổi là rất rõ ràng - CBDC được mong muốn không chỉ vì những lợi ích mà họ tạo ra trong hệ thống thanh toán, mà còn có thể cần thiết để bảo vệ công chúng trong một môi trường có nhiều VC tư nhân đầy biến động.”

Các loại tiền ảo tư nhân gây ra mối đe dọa và chính phủ hy vọng CBDC sẽ hoạt động như một sự thay thế phù hợp cho các tài sản ngày càng phổ biến này. Tuy nhiên có vẻ như bây giờ họ xem CBDC như một phương tiện chống lại sự gia tăng của tiền ảo tư nhân, bằng cách cung cấp nhiều lợi ích giống nhau - mặc dù theo cách tập trung và có kiểm soát.

Theo securities.io

 
by Annie In Crypto 0