Hang Seng của Hồng Kông tăng 3% khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay chính; bất động sản, cổ phiếu công nghệ tăng vọt

20-01-2022

Các thị trường ở Châu Á - Thái Bình Dương chủ yếu tăng vào thứ Năm khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay chính.

asian

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông dẫn đầu mức tăng, tăng 3% khi cổ phiếu công nghệ và bất động sản tăng. Thị trường Trung Quốc đại lục ít thay đổi trong giao dịch buổi chiều, với thành phần Shanghai composite và thành phần Thâm Quyến gần đường phẳng.

Hôm thứ Năm, Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm của mình xuống 10 điểm cơ bản, trong khi LPR 5 năm của nước này, vốn ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp nhà, đã bị cắt giảm 5 điểm cơ bản, lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2020.

Cổ phiếu của các công ty bất động sản Trung Quốc, vốn đang quay cuồng trong cuộc khủng hoảng nợ ở nước này, đã phản ứng lại. Chỉ số Hang Seng Mainland Properties tăng 4,26%, khi Sunac tăng hơn 12%, trong khi Shimao cũng tăng gần 10% và Country Garden đứng đầu 3%.

Theo Capital Economics, việc cắt giảm lãi suất tiếp tục nỗ lực của PBOC nhằm giảm chi phí đi vay.

“Các khoản thế chấp hiện sẽ rẻ hơn một chút, điều này sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu nhà ở. PBOC đã thúc đẩy các ngân hàng tăng khối lượng cho vay thế chấp, ”Sheana Yue, nhà kinh tế Trung Quốc tại công ty, cho biết trong một ghi chú sau thông báo.

“Hỗ trợ có mục tiêu cho người mua bất động sản dường như đang hạn chế một trong những rủi ro suy giảm nghiêm trọng hơn mà nền kinh tế phải đối mặt,” Yue nói thêm.

Cổ phiếu công nghệ ở Hồng Kông cũng tăng vọt, với chỉ số Hang Seng Tech tăng hơn 4%. Tencent tăng 6,42%, Alibaba tăng 5,23% và Meituan tăng hơn 9%.

Các thị trường Châu Á - Thái Bình Dương khác

Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng vọt, tăng 1,11% đóng cửa ở mức 27.772,93, trong khi Topix cũng tăng gần 1% lên 1.938,53. Sony đã tăng gần 6%, sau khi giảm hơn 12% một ngày trước khi  Microsoft  hôm thứ Ba cho biết họ mua nhà phát hành trò chơi điện tử  Activision Blizzard  với giá gần 69 tỷ USD.

Dữ liệu thương mại hôm thứ Năm cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng 17,5% trong tháng 12 so với năm trước - cao hơn mức dự kiến ​​16% trong một cuộc thăm dò của Reuters, theo Reuters.

Kospi của Hàn Quốc tăng 0,68%, trong khi ASX 200 của Úc tăng nhẹ 0,14% lên 7.342,40.

Theo CNBC

 
by Annie In Chứng khoán 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin