Hàng trăm cổ phiếu ngược dòng tăng điểm ngoạn mục trong tháng 7 bất chấp VN-Index giảm sâu

02-08-2021

Bất chấp xu hướng sụt giảm của thị trường, vẫn xuất hiện nhiều cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh, bao gồm cả bluechips "tỷ đô" hay chỉ là các mã penny.

photo1627206627853-16272066279421407246068-1

Tháng 7/2021, chứng khoán Việt chứng kiến giai đoạn thị trường rung lắc vô cùng mạnh mẽ làm chao đảo toàn bộ giới đầu tư. Kết thúc phiên giao dịch 30/7, chỉ số VN-Index dừng tại 1.310,05 điểm, giảm 98,5 điểm ứng với 6,99% so với thời điểm cuối tháng 6. Như vậy, sau 5 tháng liên tiếp ghi nhận tăng điểm, TTCK đã chính thức hạ nhiệt và bước vào chuỗi điều chỉnh. Đặc biệt, theo dữ liệu từ IndexQ, mức sụt giảm này đã khiến VN-Index lọt vào top 5 các chỉ số chứng khoán giảm điểm mạnh nhất thế giới

Nỗi lo lắng từ diễn biến phức tạp của làn sóng Covid-19 lần 4 cùng áp lực chốt lời của một bộ phận đã tạo nên những nhịp nhúng sâu của thị trường; đã có lúc VN-Index rơi tự do gần 75 điểm - mức giảm kỷ lục trong hơn 20 năm. Chính điều này đã khiến hàng loạt nhóm cổ phiếu chìm trong sắc đỏ, thậm chí liên tục chọc thủng các ngưỡng hỗ trợ.

Dù thị trường chung không thực sự tích cực, nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng phải chịu tình cảnh thua lỗ. Bất chấp xu hướng sụt giảm của thị trường, vẫn xuất hiện nhiều cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh, bao gồm cả bluechips "tỷ đô" hay chỉ là các mã penny. Thống kê trong các phiên giao dịch tháng 7, có tới 105 mã cổ phiếu ngược dòng thị trường tăng điểm.

Hàng trăm cổ phiếu ngược dòng tăng điểm ngoạn mục trong tháng 7 bất chấp VN-Index giảm sâu - Ảnh 1.

Trong danh sách, mã bất động sản PTL là cái tên tăng mạnh nhất khi thị giá kết thúc phiên giao dịch 30/7 đạt 8.300 đồng, tăng 57% so với đầu tháng. Giai đoạn điều chỉnh trong nửa đầu tháng 7 đã tạo đà cho sức tăng phi mã rất bất ngờ sau đó của PTL, 12 phiên tăng điểm liên tiếp tính từ 15/7, trong đó có 2 chuỗi tăng kịch tràn 4 phiên liên tục.

Đứng thứ hai trong top, cổ phiếu HAH của Vận tải và Xếp dỡ Hải An ghi nhận mức tăng gần 45% trong vòng một tháng. Thực tế, sức tăng của HAH đã được duy trì từ đầu năm đến nay. Sự đi lên mạnh mẽ về thị giá đi kèm với thanh khoản đột biến đã đưa thi giá HAH liên tục vượt đỉnh lịch sử. Chốt phiên 30/7 tăng 4,7% lên mức 44.150 đồng/cổ phiếu.

Xếp liền sau cũng là một cổ phiếu vận tải biển logistics - TCO của Vận tải Đa phương thức Duyên Hải khi tăng xấp xỉ 39% về giá trị từ đầu tháng 7 tới nay, trong đó có 4 phiên đội trần. Hiện thị giá TCO đã leo lên mốc đỉnh 19.150 đồng/cổ phiếu, cao nhất trong lịch sử kể từ khi niêm yết trên HoSE. Cầu nhập khẩu từ các cường quốc quay trở lại khiến nhu cầu xuất khẩu tại nước ta cũng tăng mạnh, và vận tải logistics là dịch vụ phụ trợ được hưởng lợi từ yếu tố tích cực này. Danh sách cổ phiếu vận tải tăng mạnh trong tháng 7 còn có VPG khi tăng gần 38% về thị giá; TMS hay ILB cũng có xu hướng tương tự khi tăng hơn 14% so với cuối tháng 6.

Một cái tên "tỷ đô" tăng giá trong tháng qua đó là MSN với mức tăng hơn 21% chỉ trong 1 tháng giao dịch, lên đỉnh 134.000 đồng/cổ phiếu. Mặc dù ngành bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề trực tiếp từ dịch Covid-19, song MSN vẫn bứt phá. Có lẽ, kết quả kinh doanh khả quan 6 tháng đầu năm đã hỗ trợ cho đà tăng giá cổ phiếu.

Theo đó, quý 2/2021, MSN báo lãi sau thuế 1.053,5 tỷ đồng, cao gấp 19,5 lần cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm LNST đạt 1.396 tỷ đồng. Ghi nhận, giai đoạn đầu tháng 7, lượng tiêu thụ thịt quá cao khiến MEATLife của MSN không kịp sản xuất cho cung ứng. Các chuỗi Vinmart, Vinmart+ cũng ghi nhận lượng khách hàng đến mua sắm trực tiếp tăng 20%, lượng đơn đặt hàng online tăng trên 50%.

Nhóm cổ phiếu BĐS là TGG, HDG và HDC cũng có diễn biến rất tích cực khi ngược dòng xu hướng chung và tăng lần lượt 23%, 22% và 15% trong những phiên giao dịch tháng 7 vừa qua. Diễn biến tích cực của các cổ phiếu này diễn ra trong bối cảnh BĐS được nhìn nhận sẽ là điểm sáng và một trong những trụ cột kéo thị trường đi lên trong nửa cuối năm 2021.

Bản chất, nhịp điều chỉnh là một phần tất yếu của thị trường chứng khoán. Gạt bỏ đi những lo ngại về một giai đoạn "downtrend" sẽ lặp lại, chứng khoán Việt vẫn được đánh giá sẽ hồi phục trở lại với đà bật tăng mạnh mẽ sau những nhịp giảm điểm chỉ mang tính ngắn hạn.

Thực tế, giữa lúc áp lực thoát hàng ồ ạt, vẫn có hàng loạt những cổ phiếu lội ngược dòng, tăng giá. Do vậy, nhà đầu tư cần tập trung vào điều quan trọng nhất là đánh giá và lựa chọn ngành nghề và mã cổ phiếu tiềm năng trưởng, thay vì quá lo ngại về điểm số chung của thị trường.

 

by Thanh Hà In Tin trong nước 0

Bình luận

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin